20 IELTS Writing task 1 tips giúp bạn đạt điểm cao

Các bạn đang tìm kiếm IELTS Writing task 1 tips để giúp bài IELTS Writing task 1 đạt được số điểm tốt nhất. IELTSMindX chia sẻ với các bạn 20 tips mà các cao thủ IELTS đã áp dụng và đạt được điểm như mong muốn. 

Mục lục

20 IELTS Writing task 1 tips của các cao thủ IELTS

Tip 1: Bạn cần phải viết ít nhất là 150 chữ 

Giám khảo chấm bài sẽ kiểm tra và đếm số từ xem bạn viết có đủ số chữ hay không. Do vậy hãy luôn đặt mục tiêu là viết khoảng 170 – 190 từ. Điều này để đảm bảo bạn không sợ bài làm thiếu từ, mà không chứa quá nhiều những thông tin không liên quan.

Tip 2: Không nên viết quá dài. Hãy tập trung vào chất lượng thay vì số lượng. Hãy tập trung vào kỹ năng viết tiếng Anh tốt và sắp xếp thông tin hơn là tập trung vào viết một bài văn dài. 

Tip 3: Xác định số chữ viết tay trong một dòng trên tờ answer sheet khi bạn luyện tập 

Trong phòng thi, bạn sẽ không có thời gian để đếm từng chữ một. Thay vào đó, hãy đếm số dòng. Bạn chỉ cần xác định một dòng mình viết được bao nhiêu chữ, rồi nhân với số dòng thì sẽ biết được mình viết như vậy đã đủ số chữ chưa. 

Tip 4: Bạn cần phải paraphrasing lại đề bài cho phần Introduction (Mở đầu)

ielts writing task 1 tips

Không bao giờ được copy đề bài xuống. Bạn cần phải viết lại theo từ vựng của bạn. Bạn có thể bắt đầu với những mẫu câu sau khi paraphrase:

  • The table shows/ illustrates the trends in …. between…
  • The graph shows…
  • The chart shows how the…have changed…

Tip 5: Không viết “below” trong câu paraphrasing của bạn

Đây là một tips writing ielts task 1 mà nhiều người không chú ý vì nó khá là nhỏ, nhưng lại vô cùng quan trọng. Vì khi viết lại, phía dưới bài viết của bạn đâu có biểu đồ nào đâu. Do vậy, không được viết “below” trong phần Intruduction. 

Tip 6: Nhìn phần đầu và phần cuối của biểu đồ để xác định được overview của biểu đồ một cách chính xác nhất. Hãy viết overview là câu thứ 2, ngay sau câu Introduction. 

Tip 7: Xác định biểu đồ bạn đang miêu tả là biểu đồ so sánh, tăng tiến hay cả hai. 

Sau đó bạn cần sử dụng ngôn ngữ thích hợp cho từng loại. Ví dụ, nếu là biểu đồ có sự so sánh, sử dụng “the same as”, nếu là biểu đồ đăng tiến, bạn có thể sử dụng “a slight increase”

Tip 8: Thay đổi các cụm danh – tính từ, thành cụm động – trạng từ để làm cho ngôn ngữ diễn đạt của bạn được phong phú hơn. 

Ví dụ , “a slight increase” -> “increase slightly”. Ngoài ra,  hãy học các cách diễn đạt khác nhau cho cùng một thứ để tránh lỗi lặp từ và cải thiện điểm cho tiêu chí language range and accuracy. Hãy đọc ngay bài viết tổng hợp từ vựng IELTS Writing task 1 cần thiết

Tip 9: Thêm các từ nối để bài viết mạch lạc, dễ hiểu hơn. 

Một vài cụm từ nối hữu ích: in addition, furthermore, however, although.

Tip 10: Trong phần overview, hãy miêu tả xu hướng chung nhất

 Bao gồm cả những yếu tố thay đổi lớn nhất. Chỉ nên viết 1 – 2 câu cho phần này. Tránh đi vào tiểu tiết.

Tip 11: Phần detail, bạn vẫn cần phải tập trung vào xu hướng chính

Nhưng tập trung nhiều hơn và các thành phần ở trong từng phần của biểu đồ. Ví dụ: For 10 years, there was a gradual upward trend until it peaked at 250 units in 2002, followed by a dip. 

Tips 12: Không nên mô  tả tất cả các chi tiết xuất hiện trong biểu đồ

Thay vì viết: It went up to 2% and then dropped up 5%, then rose again for 2 years, and again dropped by 2%. 

Hãy viết: It fluctuated between 5% and 2% for the first quarter of the year. 

Tip 13: Không viết kết luận (Conclusion) trong IELTS Writing task 1.

Tip 14: Kiểm tra kỹ lại chính tả và dấu chấm câu sau khi hoàn thành bài viết.

Tip 15: Không nên dành quá nhiều thời gian cho task 1

Bạn chỉ nên dành 20 phút cho task 1 bao gồm cả planning, viết và kiểm tra lại. Nếu vượt quá 20 phút, thì bạn sẽ có ít hơn 40 phút để hoàn thành bài task 2. Mà điểm của task 1 chỉ chiếm 30% tổng điểm IELTS Writing overall. Do vậy, hãy phân bổ thời gian sao cho hợp lý. Bạn có thể tham khảo bảng phân bổ thời gian cho IELTS Writing task 1 như bên dưới:

TimeActivities
2 – 3 phútLên kế hoạch: quyết định lựa chọn dữ liệu nào để miêu tả và lập dàn ý
10 – 15 phútChỉ tập trung vào viết, không thêm thắt ý mới vào
2 – 3 phút cuốiĐọc lại bài viết và sửa lại những lỗi nhỏ


Hãy luyện tập cho bản thân quen với thời gian làm bài như vậy. Ở phần này, nếu được người có chuyên môn đưa ra nhận xét, đánh giá, bạn sẽ biết mình mắc lỗi ở đâu, tại sao lại bị mất điểm, để từ đó cải thiện và tránh mắc lỗi ở những bài viết sau. Bạn có thể tham khảo các trang web chấm IELTS Writing hoặc các địa chỉ học IELTS Writing uy tín nha nha.

Tip 16: Sử dụng cấu trúc câu đa dạng.

Bạn cần phải sử dụng cả câu đơn và câu ghép. Đừng chỉ viết nguyên câu ghép, sẽ làm cho bài viết của bạn khó đọc và có một phong cách rất nặng nề. 

Tip 17: Sử dụng cấu trúc so sánh.

 Để đạt được band 7 trở lên, bắt buộc bạn cần phải có sự so sánh giữa các số liệu, hay các nhóm số liệu với nhau một cách hiệu quả. 

Tip 18: Để ý các từ ngữ thời gian để lựa chọn thì khi viết cho chuẩn xác. 

Các từ ngữ này sẽ xuất hiện ở tiêu đề của biểu đồ. Hãy để ý chúng để xác định chính xác số liệu của biểu đồ ở thì quá khứ, hay hiện tại, hay tương lai. Từ đó mà xác định được thời thi khi miêu tả biểu đồ. 

Tip 19: Không sử dụng từ ngữ “informal”

tips writing ielts task 1

Vì đây là Academic test, nên ngôn ngữ bạn dùng cần phải trang trọng, nghiêm túc, không sử dụng từ lóng, thành ngữ tục ngữ, hay là viết tắt. Ví dụ như các bạn sẽ viết “she is” thay vì “she’s”

Tip 20: Luyện tập và làm quen với hết tất cả các dạng bài của IELTS Writing task 1

Khi vào phòng thi, bạn có thể gặp bất cứ dạng biểu đồ nào. Do vậy, hãy làm quen với tất cả các dạng bài, để khi vào phòng thi, bạn có thể khai triển bài viết nhanh hơn. Do vậy với mỗi dạng biểu đồ, bạn cần phải tự luyện, tự viết ít nhất là 2 bài viết cho mỗi loại biểu đồ.

Đọc thêm: Tổng hợp đề thi IELTS 2021

IELTSMindX đã chia sẻ với các bạn 20 IELTS Writing tips mà các cao thủ IELTS 9.0, và cả chính những học viên đạt điểm cao của IELTSMindX đã áp dụng. Ngoài ra, các bạn hãy tham khảo Cách viết IELTS Writing task 1 chi tiết để học cách viết task 1 chuẩn và hiệu quả nhất. 

Các bạn có mong muốn đạt điểm cao cho phần thi Writing (6.5 – 7.5+) thì hãy đăng ký ngay khóa học Intensive Writing and Speaking của IELTSMindX nha. Hãy inbox ngay cho fanpage của IELTSMindX để biết thêm thông tin về khóa học cũng như những ưu đãi nha!!!