10 IELTS Writing Tips giúp bạn nâng cao điểm Writing

IELTS Writing là một kỹ năng khó nâng band điểm nhất. Bạn phải nắm chắc thật kỹ cấu trúc ngữ pháp cả cơ bản lẫn nâng cao, cũng như có vốn từ vựng rộng và sâu để có thể đạt điểm IELTS Writing cao. Ngoài những điều kiện cần đó ra, những tips làm bài, phân bổ thời gian cũng giúp bạn đạt nâng cao band điểm của mình lên và tránh mất điểm đáng tiếc.

Mục lục

IELTS Writing Tip #1: Làm quen với cấu trúc bài viết task 1 và task 2 trong IELTS Writing

Việc hiểu một cách rõ ràng, chắc chắn cấu trúc bài viết của IELTS Writing là một yếu tố quan trọng trong việc đạt được điểm cao Writing IELTS. Hãy tổ chức, sắp xếp bài viết của bạn một cách mạch lạc, rõ ràng.

Tránh việc cả bài viết liền tù tì thành một đoạn.Hãy phân chia bài viết thành các đoạn sao cho hợp lý và logic. Hãy đảm bảo các ý ở các đoạn khác nhau thì không trùng nhau.

ielts tips for writing
Hình 1. Cấu trúc của một bài IELTS Writing task 1

Để đạt được điểm số tối đa, bạn nên bám sát theo cấu trúc chuẩn của IELTS Writing.

Đối với IELTS Writing task 1:

  1. Introduction: mô tả ngắn gọn những gì mà biểu đồ thể hiện
  2. Overview: nêu lên xu hướng chính của biểu đồ
  3. Detail: miêu tả những thay đổi cụ thể, kèm theo số liệu

Đọc thêm: Cách viết IELTS Writing task 1

Đối với IELTS Writing task 2:

  1. Introduction: paraphrasing lại câu chủ đề + đưa ra ý kiến của bạn
  2. Body: thường phân chia thành 2 đoạn (Body 1 và Body 2). Mỗi đoạn có 1 ý chính và thường được nêu ra ngay ở đầu câu.
  3. Conclusion: khẳng định lại ý kiến của bạn đã nêu ở Introduction.

Đọc thêm: Hướng dẫn viết IELTS Writing task 2

IELTS Writing Tip #2: Hiểu câu hỏi trước khi bắt tay vào làm

Việc hiểu loại câu hỏi, dạng bài IELTS Writing một cách rõ ràng, tường tận sẽ giúp bạn biết mình cần làm gì, phải làm gì để trả lời câu hỏi một cách đầy đủ nhất. Hãy luôn nhớ rằng, kỹ năng viết được thiết kế để đánh giá khả năng tiếng Anh chuẩn của bạn, chứ không phải đánh giá bạn viết hết ra những ý kiến của bạn tốt như thế nào bằng tiếng Anh.

Do vậy hãy đọc câu hỏi một cách kỹ càng, phân tích kỹ lưỡng thể loại câu hỏi, yêu cầu đề bài ngay khi bạn nhìn thấy đề bài.

Ví dụ: The government should pay the parents of very young children, so that one of them can stay at home and look after their children. What do you think are the pros and cons of this policy? Justify your answer and include any relevant examples from your own knowledge or experience.

Trong câu hỏi, bạn được yêu cầu làm 2 điều:

  • Write pros & cons
  • Give examples

Nếu bạn chỉ hoàn thành 1 trong 2 yêu cầu trên, thì chắc chắn điểm bạn sẽ không được cao.

IELTS Writing Tip #3: Viết đúng ngữ pháp

tips for ielts writing
Hình 2. Viết đúng ngữ pháp là một tips quan trọng khi làm bài IELTS Writing

Một trong những điều mà IELTSMindX thấy ít các bạn học viên làm được nhất đó là viết câu đúng ngữ pháp. Việc viết câu đúng đắn về mặt ngữ pháp là vô cùng cần thiết trong IELTS Writing và điều này tạo nên sự khác biệt giữa Writing và Speaking.

Ngoài ra, tiêu chí Grammatical cũng là 1 trong 4 tiêu chí để chấm điểm IELTS Writing. Các bạn có thể đọc thêm tiêu chí chấm điểm IELTS Writing band descriptors để biết những yêu cầu chi tiết về tiêu chí ngữ pháp trong IELTS Writing theo từng band điểm cụ thể.

Những lỗi ngữ pháp mà học viên của IELTSMindX rất hay mắc phải đó là lỗi chia động từ, các lỗi liên quan đến sự hòa hợp giữa chủ ngữ và động từ, hay danh từ số ít, số nhiều.

IELTS Writing Tip #4: Sử dụng từ vựng hợp lý

Một trong những tips làm bài Writing IELTS đó là sử dụng từ vựng hợp lý. Hợp lý ở đây nghĩa là bạn dùng từ đúng hoàn cảnh, đúng với tầng ngữ nghĩa của từ. Tránh việc lặp lại một từ quá nhiều lần trong 1 bài văn. Điều này sẽ làm người chấm điểm cảm thấy nhàm chán và bạn có thể bị mắc lỗi lặp từ.

Một số bạn gắng gượng sử dụng những từ vựng cao cấp, hay viết những câu quá phức tạp, với mục đích thể hiện khả năng tiếng Anh của mình. Điều đó không sai, nhưng nếu bạn chỉ chăm chăm lắp thêm từ vựng cao siêu vào bài mà quên mất đi những kỹ năng nền tảng, thì bạn đang hại bạn mà thôi.

IELTS Writing Tip #5: Để ý đến số lượng từ

Mọi thí sinh đều biết rằng, họ cần phải viết ít nhất 150 từ cho task 1 và 250 từ cho task 2. Tuy nhiên, việc kiểm soát sao cho không viết dài quá, hay thiếu từ lại không dễ như vậy.

writing ielts tips
Hình 3. Ước lượng số lượng chữ trong bài Writing

Nếu bạn viết dưới 150 từ cho task 1 hay dưới 250 từ cho task 2 thì bạn sẽ bị trừ điểm. Tuy nhiên, nếu bạn viết hơn 300 từ cho task 2 hay 200 từ cho task 1 thì cũng không tốt tí nào. Viết dài quá làm giám khảo khó đọc và khó check bài của bạn được kỹ lượng. Viết dài còn làm bạn không có thời gian để kiểm tra lại bài sau khi hoàn thành.

Do vậy, hãy tập viết trước ở nhà, căn xem bạn viết giới hạn từ như vậy thì hết khoảng bao nhiêu dòng, để khi vào phòng thi bạn áng chừng viết đến tầm dòng như vậy là đủ, không thiếu mà cũng không quá dài. 

IELTS Writing Tip #6: Hãy viết với văn phong “formal”

Hãy chắc chắn rằng phong cách viết của bạn trong bài IELTS Writing là phong cách học thuật và không chứa bất kỳ những từ lóng hay từ viết tắt như là “Don’t” “won’t” “she’s”.

Viết một đoạn văn học thuật sẽ khác nhiều so với việc viết thư cho một người bạn. Bởi vậy hãy sử dụng những từ ngữ mang tính chất “formal” để đạt được điểm cao trong phần thi IELTS Writing.

IELTS Writing Tip #7: Để ý tới thời gian

ielts writing tips and tricks
Hình 4. Một IELTS Writing tip đó là quản lý thời gian làm bài

Quản lý thời gian là một trong những điều cực kỳ quan trọng trong IELTS Writing. Bạn phải vừa làm vừa căn thời gian để hoàn thành cả 2 tasks.

Hãy tuân thủ theo đúng nguyên tắc thời gian bạn đã đặt ra. Ví dụ như 15 phút cho task 1, 40 phút cho task 2. Hết 15 phút task 1, hãy chuyển sang task 2 làm. Đừng để tốn quá nhiều thời gian vào một phần, bạn sẽ bị cuống ở phần tiếp theo.

Hơn thế nữa, việc lập kế hoạch và chuẩn bị kỹ càng cũng giúp bạn quản lý thời gian tốt hơn và đỡ áp lực hơn khi vào trong phòng thi thật.

IELTS Writing Tip #8: Trả lời câu hỏi đúng trọng tâm

Trong IELTS Writing, chất lượng quan trong hơn số lượng. Tập trung vào việc đưa ra câu trả lời tốt nhất sẽ tốt hơn là đưa ra một câu trả lời dài ngoằng.

Hãy viết đúng theo chủ đề của đề bài cũng như trả lời đúng trọng tâm câu hỏi đề bài đưa ra. Không nên đưa vào những thông tin không liên quan. Nếu bạn cứ mải nói vòng vo mà không đi vào ý chính, thì bạn sẽ tốn thời gian và bạn có thể sẽ nhận điểm thấp dù cho câu trả lời của bạn có được trình bày đẹp đẽ như nào đi chăng nữa.

IELTS Writing Tip #9: Đảm bảo những gì bạn viết ra có thể đọc được một cách dễ dàng

writing tips for ielts
Hình 5: Hình thức và nội dung của bài IELTS Writing có dễ đọc không?

Việc đọc dễ dàng ở đây bao gồm cả hình thức lẫn nội dung. Một bài viết có chữ viết tay gọn gàng, dễ đọc, phân chia các đoạn dễ nhìn, dễ tìm được ý chính để theo dõi chắc chắn sẽ tạo được thiện cảm và ấn tượng với giám khảo hơn, so với một bài chỉ toàn chữ, không biết đoạn nào là chuyển ý mới.

Viết những câu tối nghĩa, quá dài dòng cũng là một rào cản đối với người đọc. Hãy luyện tập viết sao cho thật ngắn gọn, dễ đọc mà vẫn thể hiện được ý mà bạn muốn trình bày.

IELTS Writing Tip #10: Kiểm tra lại bài làm và trả lời đầy đủ câu hỏi của đề bài

Luôn nhớ kiểm trả lại bài làm của mình một lượt để check lại lỗi chính tả, ngữ pháp, từ vựng, và bạn đã trả lời đủ các yêu cầu của đề bài chưa. Việc này giúp bạn tránh mất điểm vì những lỗi không đáng có.

Hãy luyện tập thật nhiều để làm quen với format đề thi, và viết bài theo đúng thời gian đã đặt ra.

Trên đây, IELTSMindX đã đưa ra 10 IELTS Writing tips giúp bạn chinh phục điểm IELTS Writing cao hơn. Ngoài ra còn có những IELTS Writing task 1 tipsIELTS Writing task 2 tips các bạn có thể tham khảo . Chúc các bạn thành công chinh phục điểm IELTS Writing như mong muốn!