Cách luyện IELTS Writing siêu hiệu quả cho người mới bắt đầu

Writing là một kỹ năng khó trong IELTS mà làm nhiều thí sinh lo ngại. Hãy cùng IELTSMindX tìm hiểu cách luyện IELTS Writing hiệu quả ngay ngay từ khi bắt đầu học viết nha!

Mục lục

Luyện viết tiếng anh cho người mới bắt đầu

Nếu bạn là người mới bắt đầu, đừng bao giờ nóng vội trong việc học và luyện writing IELTS. Kỹ năng viết đòi hỏi bạn phải bỏ cực nhiều thời gian và công sức để luyện tập. Bạn vừa phải đúng về cấu trúc, ngữ pháp và từ vựng, mà còn phải có sự sáng tạo trong ý tưởng nữa.

Luyện viết tiếng Anh theo mẫu câu

Điều cơ bản nhất khi bạn mới bắt đầu luyện IELTS Writing đó là tập viết những câu ngắn.

Để làm được điều này, bạn phải chuẩn bị cho mình một kiến thức vững chắc thành phần ngữ pháp của câu. Các thời thì, từ loại, cấu trúc câu, mệnh đề, cụm từ. Khi đã nắm vững rồi, thì bạn mới có thể viết các câu diễn đạt được ý tưởng của mình

Một vài nguồn tài liệu luyện viết theo mẫu câu các bạn có thể tham khảo:

 • Luyện dịch Việt – Anh qua những mẫu câu thông dụng
 • Phát triển kỹ năng viết đúng ngữ pháp tiếng Anh

Đọc thêm: 25 chủ điểm ngữ pháp quan trọng trong IELTS

học writing ielts cơ bản

Cùng với đó, hãy bổ sung vốn từ vựng của mình. Một vốn từ vựng phong phú sẽ giúp bạn diễn đạt ý tưởng của mình chính xác hơn, tránh lỗi lặp từ trong khi viết. Ngoài ra, nếu muốn nâng band điểm IELTS Writing thì bạn phải sử dụng những từ, cụm từ tốt liên quan đến chủ đề bài viết,

Đọc thêm: Phương pháp học từ vựng nhớ dai, nhớ lâu

Các bạn có thể tham khảo một vài nguồn học từ vựng tốt như:

 • Cambridge Vocabulary for IELTS
 • Building academic vocabulary
 • English vocabulary in use
 • English collocations in use

Luyện viết tiếng Anh theo chủ đề

Việc luyện viết tiếng Anh theo chủ đề, nhất là khi luyện thi IELTS Writing là vô cùng quan trọng và cần thiết. Việc luyện tập này sẽ giúp bạn có sự chuẩn bị sẵn sàng về ý để viết bài, cũng như vốn từ vựng trọng tâm về chủ đề.

Bạn có thể tham khảo các nguồn sau để biết những chủ đề thường gặp trong IELTS Writing:

 • Tổng hợp các đề thi IELTS đã ra trong các tháng trước, quý trước
 • Các bộ đề dự đoán
 • Các website về luyện thi IELTS như IELTSMindX để có cái nhìn tổng quan về các chủ đề thường gặp cũng như là bài mẫu để tham khảo

Các bạn có thể tham khảo 20 chủ đề thường gặp trong IELTS Writing task 2

Lấy ý tưởng cho IELTS Writing ở đâu?

Khi bắt đầu viết theo chủ đề, bạn phải có ý tưởng hay để đưa vào trong bài viết. Nhiều bạn học sinh của IELTSMindX, mặc dù kiến thức ngữ pháp đã nắm vững, vốn từ vựng rộng, nhưng vấn gặp vấn đề bí ý tưởng khi luyện thi IELTS Writing.

Bạn nên xây dựng cho mình một nền tảng kiến thức xã hội tốt, thường xuyên đọc sách báo, lắng nghe nhiều ý kiến từ những góc độ khác nhau, và có chính kiến của riêng mình. Bạn có thể tìm kiếm từ khóa của các chủ đề trên google, rồi chọn các bài báo về nó để đọc, take note lại các ý tưởng và từ vựng của họ. Dần dần bạn sẽ xây dựng được một kho ý tưởng khổng lồ cho riêng mình và áp dụng nó vào trong bài viết của mình.

Một vài nguồn uy tín để các bạn lọc ra cả từ vựng lẫn ý tưởng:

luyện writing ielts như thế nào

Ngoài ra, hãy thường xuyên luyện tập với đề IELTS Writing, để não bộ của bạn làm quen với việc đưa ra các ý tưởng, biện luận và sắp xếp các ý tưởng một cách hợp lý. Điều này giúp bạn làm quen với kiểu ra đề của IELTS và thích ứng nhanh hơn trong phòng thi.

Đọc thêm: Tổng hợp đề thi IELTS Writing năm 2021

Cách luyện IELTS Writing hiệu quả

Luôn lập dàn bài

Việc lập dàn bài IELTS Writing là rất quan trọng, đặc là trong task 2 IELTS Writing. Khi viết không có dàn bài, rất dễ dẫn đến tình trạng viết đến giữa chừng thì hoang mang không biết mình đang viết sai hay đúng, dẫn tới việc phải rà soát lại từ đầu, Như vậy, thời gian làm bài sẽ kéo dài và không hiệu quả. Việc lập dàn ý còn giúp thí sinh sắp xếp các ý tưởng, bố cục bài viết hợp lý, tránh tình trạng trùng lặp ý trong khi viết.

hướng dẫn học viết ielts writing từ cơ bản đến nâng cao

Đối với task 1, các bạn không cần phải làm dàn bài quá chi tiết, nhưng IELTSMindX luôn khuyến khích các bạn học viên ghi ra những điểm chính mà các bạn cần phải viết trong bài. Cụ thể, trong Overall, các bạn sẽ triển khai những ý gì, phần body các bạn cần phải nêu ra những điểm chính nổi bật nào.

Đối với task 2, việc lập dàn ý sẽ giảm thiểu tối đa khả năng các bạn mắc lỗi Task Response – một lỗi lớn khiến IELTS Writing của bạn không thể vượt qua 5.0. Chính vì vậy, việc giảng dạy tại IELTSMindX luôn hướng dẫn học viên lập dàn ý ngay từ khi làm quen với IELTS, để tránh lỗi này cho học viên.

Luyện tập đều đặn và giới hạn thời gian làm bài

Trung bình bạn nên tập viết 3 bài mỗi tuần. Thời gian làm bài có thể được cải thiện đáng kể nếu bạn luyện tập viết thường xuyên và nghiêm túc. Ví dụ, giới hạn thời gian 40 phút cho task 2, 15 phút cho task 1, 5 phút cuối dùng để soát lại bài một lần cuối. Hãy siết chặt thời gian để buộc bản thân phải viết nhanh hơn so với tính toán. Vì trong phòng thi, bạn không có nhiều thời gian để suy nghĩ, cũng như tâm lý nôn nao hơn bình thường.

luyện ielts writing

Khi luyện IELTS Writing, hãy làm liền mạch từ đầu đến cuối, tránh ngưng giữa chừng để google tìm ý tưởng hay tra từ điển. Việc luyện tập writing IELTS không tập trung, ngắt quãng sẽ khiến các ý không mạch lạc, không đảm bảo thời gian làm bài, cũng như sẽ làm bạn thụ động khi làm bài IELTS Writing.

Dành 5 phút kiểm tra lại toàn bộ bài IELTS Writing

Việc kiểm tra lại sẽ giúp bạn phát hiện lỗi chính tả, cách sử dụng từ,.. việc này có thể giúp bạn nâng 1 band điểm bằng cách điều chỉnh lại những lỗi sai đó.

Kiểm tra lại cuối cùng sẽ tiết kiệm thời gian và khiến bài viết liền mạch hơn so với việc vừa làm vừa kiểm tra. Việc vừa làm vừa kiểm tra lại cũng giống như khi bạn vừa làm vừa google hay tra từ điển vậy, sẽ khiến bạn phân tâm, mạch viết sẽ bị dán đoạn. Do vậy, hãy luyện tập thói quen kiểm tra 5 phút này luôn từ khi mới bắt đầu. Đây cũng là một tip trong IELTS Writing tips.

Nhờ người khác sửa bài khi luyện IELTS Writing

Hãy cố gắng tìm những chuyên gia, người có kinh nghiệm, đã đạt điểm cao trong IELTS Writing, nhờ họ chữa bài cho bạn. Họ sẽ chỉ ra những lỗi sai về từ vựng, ngữ pháp, hay ý tưởng, cấu trúc bài viết của bạn. Từ đó, bạn có thể sửa lỗi và cải thiện khả năng viết của mình.

Bạn không nên tự mình đối chiếu để sửa, vì rất khó nhìn ra lỗi sai trong chính bài viết của mình.

Đọc thêm: 8 website sửa IELTS Writing miễn phí

Luôn ghi nhớ các template bài viết

Các bạn nên tự soạn cho mình những template mẫu để khi vào bài thi sẽ có hướng triển khai ngay, tránh lãng phí thời gian.

Phần thi IELTS Writing đánh giá khả năng viết tiếng Anh, do vậy đối với phần Introduction và Conclusion, bạn không nên tốn thời gian suy nghĩ làm sao cho thật độc đáo. Hãy sử dụng các template để tiết kiệm tối đa thời gian viết bài của mình.

luyện IELTS Writing

Nắm vững từ vựng theo từng chủ đề

Làm sổ tay từ vựng theo từng chủ đề trong IELTS Writing task 2, và từ vựng cho các dạng biểu đồ trong IELTS Writing task 1 là vô cùng quan trọng. Điều này sẽ giúp thí sinh khoanh vùng được từ vựng theo từng chủ đề, áp dụng vào bài thi hiệu quả và tiết kiệm thời gian nhất có thể.

Tránh học dàn trải quá nhiều từ vựng trong một chủ đề, hay dàn trải quá nhiều chủ đề, sẽ gây khó khăn cho việc lựa chọn từ ngữ. Hơn nữa việc học dàn trải sẽ làm giảm khả năng sử dụng từ vựng, hiểu sâu ngữ nghĩa của từ, dẫn đến những sai sót về cách dùng từ sai khi làm bài.

Do vậy, hãy tự làm cho mình một sổ tay từ vựng hoặc sưu tầm trên mạng. Bạn có thể tìm thấy rất nhiều ở trên mạng. Tuy nhiên bạn có thể tham khảo bộ từ vựng do IELTSMindX biên soạn để đảm bảo sự chuẩn hóa về kiến thức.

Đọc thêm: Bộ từ vựng theo chủ đề phổ biến trong IELTS Writing task 2

Nắm vững dạng bài IELTS Writing để tránh task response

Nắm rõ cách viết đối với từng dạng biểu đồ trong task 1, và cách viết từng dạng bài IELTS Writing task 2. Việc nắm rõ dạng bài sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian, tránh lạc đề.

Ở IELTSMindx, chúng mình cung cấp format viết bài chuẩn để các bạn có thể tự tin trước bất kỳ loại chủ đề nào trong IELTS Writing task 2

Nắm vững cấu trúc của bài viết IELTS Writing

Không nắm vững bố cục bài viết, hay bố cục của đoạn thân bài sẽ gây ra việc viết theo dòng suy nghĩ, viết không có định hướng, trình tự. Hậu quả của lối viết này là các đoạn thân bài lệch nhau, và trật tự các ý không hợp lý.

Tài liệu luyện IELTS Writing

 1. Sách Write Right

luyện writing ielts online

Sách gồm 2 tasks, chủ yếu hướng dẫn người học viết theo sườn và bố cục chuẩn và rõ ràng nhất. Quyển sách giúp nâng cao kỹ năng làm bài thông qua việc nâng cấp cấu trúc câu, cải thiện tính liên kết giữa các câu, các đoạn, đồng thời mở rộng vốn từ vựng. Đây là sách phù hợp với những bạn mong muốn band 4.0 – 5.0 trở lên. Một điều lưu ý nhỏ, là sách chỉ phù hợp với những bạn đã có vốn Tiếng Anh cơ bản sẵn nhé.

 1. IELTS Writing by Mat Clark

sách luyện writing ielts hay

IELTS Writing của Mat Clark mang đến cho bạn học những cách viết câu hay và cách lên ý tưởng cho một bài viết. Bên cạnh đó, trong mỗi essay, tác giả còn chỉ ra những academic words được sử dụng để đạt điểm cao. Đối với những bạn mong muốn đạt 7+ IELTS thì hãy tham khảo sách này nhé! Sách có 2 quyển, dành riêng cho task 1 và task 2 nha.

 1. Improve your IELTS Writing skills

sách luyên writing ielts cho người mới bắt đầu

Sách có tất cả là 10 bài học theo 10 chủ đề khác nhau, mỗi unit sẽ đề cập đến cách viết của task 1 và task 2, đi kèm là ví dụ giúp bạn hiểu rõ ngữ pháp và từ vựng IELTS. Vì mức độ khó của sách tương đối khá cao nên phù hợp với những bạn band 5.0 – 6.0 trở lên.

 1. Barron’s Writing for IELTS

sách luyện ielts writing

Barron’s Writing phù hợp tất cả mọi đối tượng có mong muốn ôn luyện IELTS, muốn tập trung phát triển kỹ năng chính là viết. Sách bao gồm những thông tin chi tiết của các phần thi, phân tích và hướng dẫn cách viết hiệu quả. Trong chuyên mục ngữ pháp, bạn sẽ được cung cấp các cấu trúc câu quan trọng để đạt điểm tốt trong bài thi. Vì là sách Tiếng Anh nên đòi hỏi bạn học cần phải có vốn từ Tiếng Anh cơ bản nhé.

 1. IELTS Advantage Writing skills

tài liệu luyện writing ielts

Vì là sách nâng cao nên IELTS Advantage Writing skills chỉ phù hợp với những bạn có band điểm 5.0 – 6.0 trở lên. Bên trong sách là những kiến thức về kỹ năng Writing, tăng band điểm, ngữ pháp, từ vựng và còn có collocations cho những bạn band 7 – 8 IELTS nữa. Đặc biệt sách có cung cấp các mẹo, chiến lược làm bài hiệu quả cho những bạn đang trên con đường chinh phục IELTS.

IELTSMindX đã giới thiệu với các bạn cách luyện IELTS Writing hiệu quả cho người mới bắt đầu. Để đạt band điểm cao khi luyện thi IELTS Writing không hề đơn giản. Đây là một quá trình lâu dài và bạn cần phải có đủ sự kiên trì.

Việc có giáo viên giàu kinh nghiệm hướng dẫn sẽ giúp quá trình luyện thi IELTS Writing của bạn bớt khó khăn hơn rất nhiều. Vì vậy, việc lựa chọn một giáo viên hay trung tâm uy tín để luyện thi IELTS cũng là một phương pháp hiệu quả. Các bạn có thể tiết kiệm thời gian và đỡ chật vật hơn trên con đường chinh phục số điểm IELTS như mong muốn nhé.