Tổng hợp ngữ pháp tiếng Anh

Bài viết tổng hợp ngữ pháp tiếng Anh hữu dụng trong học tập cũng như làm bài kiểm tra để đạt được kết quả tốt. Các chuyên đề ngữ pháp đều được chia theo phần theo hệ thống rõ ràng để bạn học dễ dàng ôn luyện đầy đủ và bài bản theo từng phần.

Đi kèm với mỗi bài hướng dẫn là các dạng bài tập ngữ pháp tiếng Anh tổng hợp và đáp án giúp người học thực hành để hiểu rõ hơn và khắc sâu thêm kiến thức vừa được học.

Mục lục

12 thì trong ngữ pháp tiếng Anh

12 thì trong tiếng anh tổng hợp ngữ pháp tiếng anh

Các thì là phần ngữ pháp cơ bản trong tiếng Anh giúp các bạn làm quen với cách hình thành một câu trong tiếng Anh. Đối với các bạn ở trình độ sơ cấp, đây là phần ngữ pháp các bạn cần học và nắm rõ đầu tiên.

Đối với những bạn đã và đang ở trình độ trung cấp trở lên, việc nắm rõ cấu trúc ngữ pháp và cách dùng của 12 thì trong tiếng Anh, là một điều thứ yếu,, giúp các bạn có thể nói, viết và diễn đạt ý tưởng của mình một cách rõ ràng hơn, và chính xác hơn.

Ngữ pháp về cấu trúc câu trong tiếng Anh

Trong bài viết tổng hợp ngữ pháp tiếng Anh quan trọng nhất này, IELTSMindX chia thành 2 phần: cấu trúc câu và từ vựng. Các bạn sẽ có cái nhìn rõ ràng về những kiến thức mình cần học hay bổ sung.

Câu điều kiện trong ngữ pháp tiếng Anh

Câu điều kiện trong tiếng Anh là một phần ngữ pháp quan trọng và được ứng dụng rất nhiều trong cuộc sống hằng ngày cũng như trong các văn bản bằng tiếng Anh. 

Câu điều kiện cũng là một trong những mảng ngữ pháp không khó nhưng lại dễ khiến cho người học nhầm lẫn khi chia động từ, hay cách sử dụng của từng câu điều kiện, cũng như dạng đảo ngữ của câu mệnh lệnh.

Câu bị động trong ngữ pháp tiếng Anh

Câu bị động thường dùng để diễn tả một trạng thái khi sự vật sự việc xảy ra bởi một tác nhân nào đó một cách bị động. Câu bị động thường mang nghĩa nhấn mạnh vào hành động thay vì nhấn mạnh vào chủ thể gây ra hành động.

Câu bị động thường được sử dụng nhiều trong văn nói, trong các dạng văn bản mang tính tường thuật, đưa tin. Chính vì thế nên người học tiếng Anh rất cần chú trọng vào mảng kiến thức này để có thể làm tốt được bài IELTS Writing task 1 dạng Process hay trong IELTS Writing task 2. 

Cấu trúc so sánh

Cấu trúc so sánh rất hay được sử dụng trong cả cuộc sống hàng ngày cũng như trong tiếng Anh học thuật như IELTS hay các kỳ thi tiếng Anh khác. Ngoài mục đích dùng để so sánh, câu so sánh còn được dùng để nhấn mạnh ý trong câu. 

Đặc biệt, các bạn cần phải nắm kỹ cấu trúc so sánh để áp dụng vào IELTS Writing task 1, dùng để so sánh số liệu.

Câu giả định

Câu giả định là loại câu được sử dụng khi người nói mong muốn người khác làm gì đó. Câu giả định chỉ mang tính chất cầu khiến chứ không mang ý ép buộc. 

Cấu trúc giả định là một phần ngữ pháp khó trong tiếng Anh bởi sự đa dạng về cách sử dụng cũng như các cấu trúc khác nhau cho từng trường hợp. Vì vậy các bạn nên học lại phần ngữ pháp này nhiều lần cũng như làm nhiều bài tập liên quan đến chủ điểm ngữ pháp này. 

Câu cầu khiến, mệnh lệnh

Câu mệnh lệnh hay còn gọi là câu sai khiến, dùng để yêu cầu một ai đó làm gì hoặc không làm gì.  Câu mệnh lệnh thường đứng đầu bằng động từ, trong thể phủ định thường là “Don’t”. 

Bạn có thể gặp câu mệnh lệnh trong các bảng hiệu ở ngoài đường, biển chỉ dẫn, cảnh báo, hoặc thậm chí đơn giản hơn là trong lớp học khi thầy cô giáo vào lớp sẽ có mệnh lệnh “Stand up, please” (Đứng lên!), “Open page 26, please” (Mở trang 26 ra!). Khi nói, bạn có thể thêm Please để thể hiện sự lịch sự.

Câu tường thuật

Câu tường thuật, hay còn gọi là câu gián tiếp, là câu được dùng khi chúng ta muốn thuật lại hay kể lại một câu mà người khác đã nói.

Câu tường thuật không quá khó học, tuy nhiên bạn cần phải lưu ý cách lùi thì của động từ, trạng từ thời gian và địa điểm khi học câu tường thuật. 

Đảo ngữ

Cấu trúc đảo ngữ luôn là một chủ điểm ngữ pháp tiếng Anh gây nhiều khó dễ cho người học. Không chỉ khó về cấu trúc mà còn về số lượng cấu trúc nữa. Cùng IELTSMindX học cấu trúc đảo ngữ trong bài viết này nha.

Mệnh đề quan hệ

Nếu khi chỉ sử dụng câu đơn, cách nói chuyện của bạn sẽ trở nên cụt lủn, thậm chí nhát gừng và gây ra sự khó chịu cho người nghe, khiến toàn bộ bài nói của bạn trở nên rời rạc và lủng củng. 

Sử dụng linh hoạt các câu phức câu ghép với mệnh đề quan hệ, đại từ và trạng từ quan hệ sẽ giúp cho bài nói hay bài viết của bạn trở nên mượt mà, chuyên nghiệp và phong phú hơn rất nhiều.

Sự hòa hợp giữa chủ ngữ và động từ

Sự hòa hợp giữa chủ ngữ và động từ là cách động từ thay đổi theo chủ ngữ. Đây là phần ngữ pháp quan trọng bạn cần nắm chắc để không mất diểm phần ngữ pháp, chia động từ trong bài thi IELTS

Một số cấu trúc khác

Câu nhấn mạnh

Câu ước Wish 

Câu phủ định

Câu hỏi đuôi

Ngữ pháp về từ vựng trong tiếng Anh

từ loại tổng hợp ngữ pháp tiếng anh

Danh từ, đại từ, định thức

Đây là những yếu tố cấu tạo nên một ngôn ngữ. Do vậy để học một ngôn ngữ dễ dàng và nhanh chóng, bạn cần phải thực sự hiểu những yếu tố này. 

Việc không nắm rõ danh từ trong tiếng Anh, đại từ tiếng Anh, định thức trong tiếng Anh sẽ ảnh hưởng đến tính chính xác của ngôn từ khi bạn sử dụng để giao tiếp với những người xung quanh. Do đó, đừng chần chừ tìm hiểu kỹ hơn về những loại từ này nhé!

Động từ thêm -ing và động từ nguyên thể

Động từ thêm -ing và động từ nguyên thể (infinitive) là một mảng ngữ pháp tiếng Anh quan trọng khiến nhiều người học cảm thấy “khó nhằn” vì sự phong phú đa dạng và “không có quy tắc cụ thể”. 

Một tip nhỏ để chinh phục phần ngữ pháp này, đó là hãy đọc thường xuyên để tiếp xúc nhiều với V-ing hoặc Verb, rồi ghi chú lại. Sau một khoảng thời gian làm vậy, bạn sẽ ghi nhớ chúng một cách tự nhiên.

Trợ động từ trong ngữ pháp tiếng Anh

Trợ đồng từ trong tiếng Anh như tên gọi của nó, dùng để hỗ trợ động từ trong một câu, nhằm tạo nên một câu có thì động từ rõ ràng, hay thể hiện câu ở dạng chủ động, bị động, nghi vấn, phủ định,… 

Với mỗi thể loại câu sẽ có một quy tắc sử dụng trợ đồng từ tương ứng. Thường thì trợ động từ sẽ đứng sau chủ ngữ và trước động từ. 

Tính từ và trạng từ

Tính từ và trạng từ trong tiếng Anh thường khá dễ phân biệt với nhau bởi đuôi -ly. Tuy nhiên có những tính từ đuôi -ly. Do đó bạn cần phải ghi nhớ để tránh nhầm lẫn khi sử dụng tiếng Anh. 

 Cách dùng của tính từ và trạng từ cũng hoàn toàn khác nhau và đôi khi bổ sung ý nghĩa cho nhau. Thế nhưng, lượng từ vựng và kiến thức bạn cần nắm vững về tính từ và trạng từ cũng rất rộng và phong phú, đòi hỏi bạn cần trau dồi thường xuyên và liên tục.

Từ nối trong câu và từ nối các câu

Từ nối trong tiếng Anh là một phần từ vựng là một phần ngữ pháp quan trọng, đặc biệt là trong IELTS Writing hay Speaking. Từ nối giúp câu văn của bạn trở nên mượt mà và dễ chịu khi đọc, cũng như thể diễn ra suy nghĩ, ý kiến và quan điểm của mình một cách logic hơn, rõ ràng hơn. 

Giới từ trong ngữ pháp tiếng Anh

Giới từ trong tiếng Anh đóng một vài trò quan trọng và bạn có thể dễ dàng bắt gặp giới từ ở mọi nơi trong giao tiếp hay đọc văn bản. Mặc dù không phải là một thành phần chính trong câu và thường xuyên bị “lướt qua” khi phát âm. 

Nhưng thiếu giới từ đôi khi sẽ khiến cho câu văn của bạn mất hẳn ý nghĩa ban đầu, hay thậm chí nếu bạn dùng nhầm giới từ còn làm thay đổi ý nghĩa của câu.

Lượng từ

Quantifier hay lượng từ trong tiếng Anh là các từ chỉ số lượng, được đặt trước một danh từ để bổ nghĩa cho danh từ đó. Có lượng từ trong tiếng Anh đi với danh từ đếm được, một số khác đi với danh từ không đếm được. Hay có cả lượng từ đi được với cả danh từ đếm được và không đếm được.

Trên đây là bài viết tổng hợp ngữ pháp tiếng Anh cần thiết nhất. IELTSMindX đã sắp xếp theo hệ thống từng bài để các bạn tiện học theo. Bài viết này hoàn toàn với các bạn mất gốc học để lấy lại nền tảng tiếng Anh. Nếu bạn muốn học thêm các kiến thức ngữ pháp khác hãy vào mục Ngữ pháp tiếng Anh nha! Ở đó tổng hợp các bài ngữ pháp nâng cao và đặc biệt khác. Chúc các bạn học tốt