Thang điểm IELTS Reading chuẩn xác 2022

Mục lục

Cách tính điểm/ thang điểm IELTS Reading

1. Thang điểm IELTS Reading chuẩn xác

Dưới đây là thang điểm IELTS Reading hay IELTS Reading band score chuẩn xác đã được tổng hợp lại, bảng bên dưới gồm có thang điểm IELTS Reading Academic và General Training. Hãy theo dõi cách tính điểm ở bảng sau để xem bạn đang đạt band điểm IELTS Reading nào nhé!

thang điểm ielts reading

Ở phần thi IELTS Reading, thí sinh đều phải trải qua số lượng câu hỏi là 40 câu. Ngay sau đó hội đồng chấm thi sẽ dựa trên số câu trả lời đúng để quy ra thang điểm từ 1 đến 9. Cách chấm điểm IELTS Reading của bài thi IELTS Academic và IELTS General hoàn toàn khác nhau. 

Khi xem bảng điểm IELTS phía trên, mỗi thí sinh nhìn vào đầu thấy điểm phần thi Đọc trong bảng điểm IELTS là khác hoàn toàn nhau. Ở phần thi Academic, nếu bạn muốn đạt band điểm IELTS Reading là 5.0, thì bạn chỉ cần trả lời đúng 16-19 câu trong bài thi. Bên cạnh đó, ở phần thi IELTS General, thí sinh phải làm đúng 23-26 câu thì mới có thể đạt được band điểm IELTS Reading là 5.0. Do đó, không chỉ khác nhau về đề thi, 2 phần thi này đều khác cả về cách chấm điểm IELTS Reading.

Vì sao bảng điểm IELTS lại được phân bố như vậy?

Vì sao thang điểm thi IELTS Reading lại phân bố khung điểm như phía trên? Tại sao mặc dù cách tính điểm bài thi Listening ở hai dạng bài thi là giống nhau, trong khi đó cách tính điểm ở bài thi Reading thì có đôi chút khác biệt?

Lý do cách tính điểm IELTS Reading ở 2 phần thi này khác nhau là do tổng những đề thi khác nhau, sự phân hóa câu hỏi dễ khó không thể hoàn toàn giống nhau được. Như vậy, việc chấm điểm IELTS Reading sẽ dựa theo khoảng câu trả lời đúng sẽ được áp dụng thay cho cách tính số câu trả lời đúng. Và cách tính điểm như trên được coi là phương pháp công tâm và hữu hiệu nhất để tạo ra điểm số công bằng cho các thí sinh dự thi IELTS.

II. Một số thắc mắc trong khi thi IELTS Reading

1. Mất điểm nếu trả lời sai

Nhiều thí sinh lo lắng rằng, nếu trả lời sai có bị mất điểm trong band điểm IELTS Reading không? Câu trả lời ở đây là không. Do đó các thí sinh dù không biết đáp án nhưng cũng không được để trống phần đáp án. Hãy cố gắng phán đoán để điền vào bài thi để đạt được điểm IELTS cao nhé!

2. Phân bổ thời gian cho mỗi phần Đọc

Việc phân bổ thời gian cho việc đọc là rất cần thiết. Trong khi thi IELTS Reading, bạn nên dành 20 phút cho mỗi đoạn. Nên chú ý kỹ thời gian, sau đó phân bổ hợp lý để tránh trường hợp còn quá ít hay không có thời gian để hoàn thành cả 3 phần thi.

3. Có được viết nháp lên giấy thi hay không

Bạn có thể viết nháp hay gạch đầu dòng keyword ở phần đọc thoải mái. Miễn sao bạn trả lời đầy đủ vào trong Answer sheet để có thể đạt được band điểm IELTS Reading như mong muốn.

4. Thời gian đọc và trả lời câu hỏi khác nhau

Trong bài thi IELTS Listening, vào cuối giờ thí sinh sẽ có thời gian để viết ra những câu trả lời. Nhưng trong bài thi IELTS Reading thì bạn không có phần thời gian đó. Do đó, thí sinh cần phải viết câu trả lời ra phiếu khi hoàn thành mỗi phần. Lưu ý rằng tránh để dồn đến cuối giờ mới điền một lượt vào tờ trả lời, trong trường hợp không đủ thời gian thì bạn sẽ mất điểm một cách đáng tiếc đấy.

5. Những câu hỏi khó hơn, điểm sẽ cao hơn?

Thí sinh đừng bao giờ nghĩ rằng những câu hỏi khó hơn sẽ được điểm cao hơn. Đề thi bao gồm có 40 câu hỏi, mỗi câu hỏi sẽ ứng với một điểm mà thôi. Vậy nên hãy hoàn thành tất cả các câu hỏi bạn nhé.

6. Không hiểu được những chủ đề/đề tài trong bài thi IELTS Reading 

Những chủ đề trong IELTS Reading đều được dẫn từ các quyển sách, tạp chí hay báo chí. Do đó, đề sẽ không quá khó hoặc quá chuyên môn hóa đến mức mà một thí sinh ôn luyện IELTS không có khả năng hiểu được. Do đó, mỗi thí sinh nên phân bổ thời gian hợp lý. Để ngay cả trong lúc ôn luyện sẽ tìm đọc những chủ đề có thể gặp trong bài thi. Hơn nữa, hãy làm quen với văn hoá phương Tây nhiều hơn để có thể hiểu rõ nhất đề tài được đề cập tới.

Tóm lại, việc nắm rõ cách tính điểm hay thang điểm IELTS Reading là yếu tố rất quan trọng và cần thiết để mỗi thí sinh có thể ôn luyện một cách hiệu quả nhất. Sau mỗi lần luyện đề thi, hãy căn cứ vào thang điểm IELTS Reading phái trên để xem mình đang đạt level nào bạn nhé. Nếu điểm thi Reading IELTS vẫn còn thấp, hãy cố gắng ôn luyện thi và luyện đề thật nhiều. Bên cạnh đó, hãy tập trung trau dồi kiến thức để có thể bước vào kì thi thực chiến mà không lo lắng gì nhé!

Cách cải thiện Reading IELTS 

Chuẩn bị nền tảng kiến thức như thế nào?

Có phải đọc càng nhiều càng tốt? Đọc bất kể cái gì như sách, báo…? Điều này không hoàn toàn đúng. Đọc sách báo nước ngoài đúng là tốt cho khả năng tiếng Anh của bạn. Dần dần bạn sẽ cải thiện được khả năng đọc nhưng sẽ mất nhiều thời gian. Vì việc đọc và tiếp thu khi đọc báo sẽ rất khác với việc bạn phải đọc để trả lời câu hỏi trong bài thi IELTS Reading.

Mặt khác, những bài đọc của IELTS Reading thường nói về chủ đề khoa học hoặc lịch sử, có khá nhiều từ ngữ chuyên ngành. Trong quá trình đọc sách báo, không phải lúc nào bạn cũng đọc về những chủ đề này.

Vậy câu hỏi là luyện đọc ở đâu? Người học nên ôn luyện ở những quyển đề như Cambridge hoặc một số quyển khác về chủ đề luyện thi Reading IELTS. Với cách chọn nguồn tài liệu này, người học không chỉ tích lũy được vốn từ vựng thường xuất hiện trong bài thi IELTS mà còn nâng cao các kiến thức, cấu trúc ngữ pháp trong tiếng Anh học thuật.

Tích lũy kinh nghiệm làm bài đọc

Trước tiên bạn cần đọc kỹ đề và làm theo hướng dẫn, kiểm tra số từ được phép dùng cho mỗi câu trả lời, xác định loại thông tin cần thiết. Đoán trước những gì bạn sẽ đọc, đọc thật kỹ câu hỏi và tìm ra từ khóa. Trong lúc đó, bạn hãy cố gắng nhớ lại những từ đồng nghĩa, trái nghĩa.

Xác định loại câu hỏi cũng là điều cần thiết, từ đó bạn có thể đoán các câu trả lời. Luyện tập đọc thật nhiều để nâng cao kỹ năng cũng như vốn từ vựng là điều hữu ích để chuẩn bị cho kỳ thi IELTS. Thậm chí, bạn cần phải thực hiện hàng ngày để đạt kết quả cao nhất.

Bên cạnh đó, bạn cần chú ý đến vấn đề chính tả, độ chính xác khi chép phần trả lời có trong tờ bài làm. Có rất nhiều bạn vì căng thẳng và áp lực trong phòng thi mà thường hay mắc những lỗi cơ bản này. Nếu mất điểm vì những lỗi ngớ ngẩn như thế thật là đáng tiếc

Bí quyết ôn luyện cho từng phần

  • Câu hỏi trắc nghiệm: Người học cần nghiên cứu kỹ các câu trả lời để tìm ra đặc điểm chung và điểm khác nhau. Hãy dùng cách hiểu đơn giản để loại trừ một số câu trả lời. Đừng quên gạch dưới các từ khóa để tiết kiệm thời gian khi đọc kỹ đoạn văn.

Để đối phó với dạng câu hỏi khó Yes/ No/ Not Given là không được chỉ dựa vào đoán mò. Nếu câu trả lời là Yes hay No, thì nội dung đó được thể hiện rất rõ ràng trong bài đọc. Với trường hợp Not given, thông tin đưa ra thường không rõ ràng hay cụ thể.

  • Điền vào chỗ trống: Đối với dạng bài này, bạn cần đọc đoạn văn có chỗ trống cẩn thận và nghĩ tới các từ có nghĩa cũng như ngữ pháp thích hợp để điền vào chỗ thiếu. Hãy ghi lại các ý tưởng để khi đọc bài bạn có thể dễ dàng đưa ra đáp án.
  • Tìm tiêu đề thích hợp cho các đoạn văn: Trước tiên bạn cần đọc đầu đề trước. Sau đó đọc đoạn thứ nhất và chọn đầu đề bạn thấy phù hợp, không cần đọc cả đoạn. Khi bạn tìm được đầu đề cho một đoạn, nên xem lại các câu còn lại trước khi đọc tiếp đoạn hai.

Luyện thi IELTS là quá trình lâu dài và sự kiên nhẫn, khi bạn đã dành thời gian và có phương pháp học hiệu quả thì chắc chắn thành công sẽ đến với bạn. Hy vọng với những thông tin chia sẻ về cách luyện Reading IELTS hiệu quả, bài thi Reading IELTS của bạn sẽ đạt kết quả cao.