Tài liệu Listening IELTS cho người mới bắt đầu

Mục lục

Tài liệu Listening IELTS cho người mới bắt đầu

1. Intensive IELTS Listening

Thông tin sách:

Tên cuốn sách: Intensive IELTS ListeningNhà xuất bản: NXB Tổng hợp Hồ Chí MinhTác giả: New Oriental Education & Technology GroupBand điểm có thể sử dụng: 1.0 IELTS trở lên

Bộ sách này cung cấp cho bạn đủ các kỹ năng trong bài thi IELTS Listening, giúp nâng cao trình độ trong thời gian ngắn, chúng đặc biệt hữu ích cho những ai mới bắt đầu học và ôn luyện IELTS. 

Cuốn sách sẽ hệ thống kiến thức của bạn thông qua 5 dạng câu hỏi thường gặp trong bài thi IELTS Listening bao gồm: Ticking and Table filling; Map Labelling; Short Answer; Matching; Multiple Choice. Ngoài ra, Intensive IELTS Listening còn cung cấp cho bạn những bài Test tương tự với những bài thi thật để bạn tự thực hành và kiểm tra khả năng của mình nữa.

Tuy nhiên, sách được viết hoàn toàn bằng tiếng Anh cho nên để đọc và nghiên cứu bạn cần phải có các kiến thức tiếng Anh căn bản nhé.

2. Listening Strategies for IELTS

Thông tin sách:

Tên sách: Listening Strategies for IELTSNhà xuất bản: NXB Tổng hợp Hồ Chí MinhTác giả: Lý Á Tân (Chủ biên)Band điểm có thể sử dụng: 1.0 IELTS trở lên

Cuốn sách bao gồm 7 Unit ( bài học) phân theo từng dạng trong đề thi IELTS listening sẽ giúp các bạn làm quen với cấu trúc bài thi Listening và học tập ôn luyện dễ dàng nhất. Trong mỗi Unit sẽ có các bài tập khác nhau, dưới dạng trắc nghiệm để củng cố và kiểm tra trình độ bản thân. Ngoài ra chúng cũng chia theo lộ trình từ cơ bản đến nâng cao, phù hợp cho mọi trình độ.

3. Tactics For Listening Basic

Thông tin sách: 

Tên cuốn sách: Tactics For Listening BasicTác giả: Jack C. RichardsBand điểm có thể sử dụng: 1.0 IELTS

Bộ sách có 3 phần theo các trình độ khác nhau, từ cơ bản đến nâng cao

 • Basic Tactics for Listening: Sách luyện nghe cơ bản, dành cho người mất gốc hoặc mới bắt đầu (~ Band 1.0 trở lên)
 • Developing Tactics for Listening: Sách luyện nghe dành cho những bạn ở trình độ trung cấp (~ Band 3.0 – 3.5)
 • Expanding Tactics for Listening: Sách dành cho những bạn ở trình độ nâng cao hơn (~ Band 4.0 trở lên)

Cuốn sách có bố cục rõ ràng, chia theo từng trình độ, phù hợp với mọi đối tượng, thậm chí các bài nghe theo accent Anh – Mỹ phù hợp cho cả những bạn đang luyện nghe theo giọng này và cả những bạn muốn tham khảo thêm nhiều accent khác nhau. Ngoài ra sách cũng có phần luyện tập và đáp án đi kèm giúp người học dễ dàng kiểm tra kết quả bài làm của mình

4. Get ready for IELTS Listening

Thông tin sách:

Tên cuốn sách: Get ready for IELTS ListeningTác giả: ColinBand điểm có thể sử dụng: 3.0 – 4.0

Get Ready for IELTS trọn bộ 4 kỹ năng dành cho các bạn mới bắt đầu tự học IELTS tại nhà hiệu quả. Cuốn sách chia thành 12 Unit chia nhỏ thành 3 phần: Language development; Skills development; Exam practice, với những chủ điểm khác nhau, được mô tả rất cụ thể và chi tiết dành cho người học 

Cuốn sách cũng có những bài tập giúp người đọc luyện tập kỹ năng nghe cùng những “mẹo” để làm bài hay những lỗi dễ mắc phải khi làm bài thi IELTS Listening.

Tài liệu Listening IELTS dành cho Band 5.0+

1. 15 Days Practice for IELTS Listening

Thông tin sách:

Tên cuốn sách: 15 Days Practice for IELTS ListeningTác giả: Xia Li Ping – He TingBand điểm có thể sử dụng: 5.0 – 5.5

Tên sách chia làm 15 bài học với 15 ngày cụ thể giúp bạn có một kế hoạch và lộ trình học tập phù hợp.

Mục lục

 • Ngày 1: Tổng quan về bài thi nghe ielts.
 • Ngày 2: Các dạng câu hỏi trong bài thi.
 • Ngày 3: Phân loại từ vựng.
 • Ngày 4: Phân loại từ vựng.
 • Ngày 5: Câu hỏi trắc nghiệm.
 • Ngày 6: Điền từ vào chỗ trống: hoàn thành thông tin còn thiếu vào đoạn tổng hợp nội dung.
 • Ngày 7: Điền từ vào chỗ trống: hoàn thành ghi chú, bảng biểu.
 • Ngày 8: Điền từ vào chỗ trống: hoàn thành câu.
 • Ngày 9: Nối từ, cụm từ, câu.
 • Ngày 10: Nối tranh.
 • Ngày 11: Dạng bài Short answer.
 • Ngày 12: Dạng câu hỏi Yes/ No question.
 • Ngày 13: Ôn tập kiến thức
 • Ngày 14: Luyện tập 1.
 • Ngày 15: Luyện tập  2.

2. Collins – Listening for IELTS

Thông tin sách:

Tên cuốn sách: Collins – Listening for IELTSTác giả: CollinBand điểm có thể sử dụng: 5.0 – 5.5

Đây là cuốn sách nằm trong bộ sách của Collin dành cho những bạn đang có mức Band 5.0 – 5.5. Sách có 12 Unit tương ứng với các chủ đề gần gũi trong cuộc sống giúp người đọc không bị nhàm chán, dễ dàng tiếp cận các chủ đề tốt hơn.

Cuốn sách chia làm 3 phần, mỗi phần có một mục đích và các dạng câu hỏi khác nhau nhưng gắn liền với dạng bài thi trong IELTS. Từ đó người đọc có thể trực tiếp trải nghiệm, cũng như tự đánh giá kết quả học tập của mình.

3. Improve Your IELTS Listening and Speaking

Thông tin sách:

Tên cuốn sách: Improve Your IELTS Listening and SpeakingTác giả: MacmillanBand điểm có thể sử dụng: 5.0 – 5.5

Bộ sách này dựa trên modules thuộc hệ thống kiểm tra anh ngữ quốc tế, giúp người đọc hoàn thiện 2 kỹ năng: Nghe (Listening) và Nói (Speaking). Với 4 phần, chia làm 10 Units, bao gồm: Topic talk; Listening skills; Speaking skills; Exam listening, giúp người đọc nâng cao điểm số và cải thiện các kỹ năng. 

Tài liệu Listening IELTS dành cho Band 7.0+

Trọn bộ Cambridge IELTS 7-14 

Thông tin sách:

Tên cuốn sách: Cambridge IELTS từ 7-14NXB: CambridgeBand điểm có thể sử dụng: 5.5 – 6.0

Bộ sách này dành cho những bạn đang tự ôn luyện gặp khó khăn khi trong IELTS Listening. Ưu điểm của cuốn sách này là được phát hành gần đây nhất, được update sát nhất với các kỳ thi IELTS thực tế trong những năm gần đây. Chính vì thế nó sẽ hỗ trợ bạn tốt hơn trong việc luyện thi IELTS tại nhà, giúp đạt hiệu quả cao nhất

Mẹo nhỏ giúp các bạn tự học IELTS Listening đạt được điểm cao

 • Lựa chọn tài liệu phù hợp: Bạn nên lựa chọn tài liệu phù hợp với trình độ của mình. Một tài liệu phù hợp là khi bạn hiểu được 70 – 80% đại ý của bài.
 • Hạn chế sử dụng từ điển khi làm bài: Việc này sẽ dễ khiến bạn bị phụ thuộc vào chúng và làm dụng từ điển. Và thực tế khi đi thi bạn sẽ không được sử dụng từ điển. Thay vì đó, hãy trau dồi thêm vốn từ của mình.
 • Áp dụng cách nghe và chép: Sau khi nghe 1 đoạn văn hoặc câu văn, hãy dừng và chép lại đoạn văn đó. Bạn có thể sử dụng nguồn có Engsub hoặc sử dụng phần Tapescripts có trong sách. Điều này vừa giúp bạn tăng khả năng nghe, đặt câu mà còn tăng lượng từ vựng.
 • Có mục tiêu học từng ngày: Hãy có mục tiêu cho bản thân, có kế hoạch luyện tập rõ ràng, ví dụ luyện nghe từ 1-2 tiếng/ ngày. Tránh tình trạng sao nhãng, xa đà quá vào các việc khác.

Trên đây là những tài liệu luyện thi IELTS Listening mà bạn có thể tham khảo để nâng cao khả năng viết của mình. Chúc các bạn học tập tốt và thành công.