Tài liệu IELTS Reading được tuyển chọn hay nhất

IELTSMindX giới thiệu đến bạn tài liệu IELTS Reading được tuyển chọn hay nhất trong khi ôn luyện IELTS.

Mục lục

Basic IELTS Reading

basic ielts reading

Theo như tên gọi, Basic – Cơ bản, sách cung cấp cho bạn những kiến thức chung nhất về Reading cùng các dạng bài tập nhỏ giúp các bạn dần làm quen với bài thi.

Nội dung sách chia làm 3 phần là Review + kiến thức, Luyện tập, đáp án + tổng kết. Mỗi phần chia sẻ kiến thức sau đó là bài tập theo dạng đề quen thuộc trong Reading từ Multiple Choice, True/False/Notgiven…và đáp án check lại dễ dàng.

Bạn có thể mua sách tại các nhà sách hoặc trên mạng nhé.

Get ready for IELTS Reading

tài liệu ietls reading get ready for ielts reading

Đây là cuốn sách này giúp cho những người mới bắt đầu học IELTS có thể tiếp cận và tiếp xúc với IELTS một cách dễ hiểu nhất, bạn sẽ không cảm thấy hoang mang khi cầm cuốn sách trên tay mà ngược lại, cuốn sách làm bạn cảm thấy thích thú và muốn được học ngay lập tức không thấy chán. 

4 bài Review cuối cuốn Get ready for IELTS Reading là những dạng bài tập thường có trong đề thi reading sẽ giúp bạn kiểm tra lại kiến thức và giúp bạn thực sự hiểu vững chắc về đề thi IELTS reading.

Nội dung sách

Cuốn sách Get Ready for IELTS: Reading cung cấp lượng kiến thức tương đương với khoảng 50 giờ học trên lớp. Tài liệu IELTS Reading này còn được tác giả chia thành 12 bài học, tương ứng với 12 chủ đề thường xuất hiện trong bài thi IELTS.

 • Trong mỗi unit lại tiếp tục được chia thành 3 phần nhỏ bao gồm: Language Development(hay Vocabulary) – Skill development – Exam practice, với độ khó tăng dần. Hoàn thành các nhiệm vụ này sẽ giúp bạn nắm được các chiến lược để giải quyết bài thi, cũng như làm quen dần với bài thi thực tế.
 • Bên cạnh đó, cứ sau mỗi 3 bài học sẽ có thêm một bài Review chi tiết, giúp bạn kiểm tra và hệ thống lại kiến thức đã học trong 3 unit trước đó, sửa lỗi từ vựng và cải thiện kỹ năng đọc hiểu của bạn.
 • Ngoài ra, trong mỗi Unit còn chứa các phần khác như: Watch Out, Exam information, Exam tip; cung cấp thêm nhiều mẹo và kiến thức khác nhau, giúp bạn có các chiến lược hữu ích để thực hiện bài thi Reading một cách hiệu quả.
 • Cuối sách là Answer keys và kho từ vựng luôn nằm ở cuối sách để các bạn có thể tra cứu học tập.
 • Ngoài ra, Get Ready for IELTS: Reading còn mang đến một số dạng bài kiểm tra thực hành cho bạn cơ hội làm bài kiểm tra theo đúng chuẩn bài thi IELTS thực tế.

Mỗi unit trong Get Ready for IELTS Reading gồm 4 phần:

 • Language development: gồm các bài tập tập trung vào từ vựng và ngữ pháp liên quan đến chủ đề.
 • Skills development: cung cấp thông tin và bài tập luyện tập theo dạng.
 • Exam practice: gồm các bài tập được trích dẫn từ đề thi thật IELTS.
 • Checklist: tóm lược lại những điểm quan trọng trong từng unit.

Tương ứng với từng phần thì nội dung cũng khó dần hơn:

 • Phần 1: bạn chỉ đọc từng câu hoặc các đoạn văn 3-5 câu
 • Phần 2 : đoạn văn khoảng 200 chữ
 • Phần 3: các đoạn văn khoảng 500 chữ

Ngoài ra những “box” như exam information, exam tipswatch out vẫn xuất hiện giúp thí sinh biết được thông tin, có tips làm bài và tránh những lỗi sai cơ bản.

Lưu ý 

Ngay từ bìa cuốn sách, bạn sẽ nhìn thấy dòng chữ “pre-intermediate- A2”, tức là cuốn sách này dành cho những người đang ở trình độ a1 muốn luyện lên a2 (hoặc từ band 3.0- 4.0 luyện lên band 4.0- 5.0)

Reading Strategies for the IELTS Test PDF

tài liệu ielts reading reading strategies for the ielts test

Đây là cuốn sách IELTS reading mà cô đồng hành và sử dụng ngay từ những ngày đầu học IELTS. Reading Strategies for the IELTS Test  được ví như sách học IELTS reading hay nhất cho người bắt đầu.

Sách rất căn bản phù hợp cho những bạn bắt đầu học IELTS. Sách cung cấp kiến thức ở từng dạng bài trong IELTS Reading, có đề mục rõ ràng nên không bắt buộc bạn phải học lần lượt mà có thể ôn riêng từng dạng mà mình muốn.

Điểm đặc biệt của cuốn sách này là có những mẹo nhỏ để làm bài nhanh đối với các dạng bài thường gặp trong bài Reading, cũng như cách hướng dẫn các bạn có thể hiểu các dạng và làm từng dạng dễ dàng nhất.

Nội dung sách:

Có thể nói đây là một cuốn sách tuyệt vời cho những bạn mới học IELTS, muốn làm quen và bắt đầu thực hành với bài thi IELTS Reading. Bởi sách đã được dịch sang tiếng Việt, giúp nên bạn có thể dễ dàng đọc hiểu và làm bài tập mà không cần vốn từ vựng quá lớn.

Bên cạnh đó, sách còn cung cấp cho bạn các đề thi IELTS Reading theo từng dạng bài cụ thể, thường bắt gặp trong bài thi thực tế. Giúp bạn nắm vững cấu trúc bài thi Reading, bao gồm:

 • Matching Heading (Lắp ghép tiêu đề văn bản)
 • Close (Completions) (Điền đáp án đúng)
 • Multiple Choice (Chọn nhiều đáp án)
 • Summarizing (Tóm tắt bài đọc)
 • Yes/No/Not Given (Trắc nghiệm đáp án đúng)

Ngoài ra, mở đầu của mỗi dạng bài, tác giả đều có những phân tích khá chi tiết về dạng bài, cách thức và các Tips giúp bạn dễ dàng làm quen và vượt qua bài thi IELTS Reading. Chính vì thế, dù bạn có là người mới, nhưng cũng không cần phải quá lo lắng đâu nhé.

Phần đầu là các bài học (Unit 1-7) ứng với từng dạng đề Đọc trong IELTS Reading, bao gồm:

 • Matching Headings
 • Cloze
 • Multiple choice
 • Summarizing
 • Yes/ No/ Not given
 • Scanning for Answers
 • Integrated Exercises

Phần thứ hai là 6 đề thi thử Reading (Practice Tests), mỗi đề 40 câu.

Phần cuối là Đáp án bài tập và các đề thi thử.

Lưu ý 

Như đề cập ở trên, Strategies for the IELTS Test Reading là một bộ tài liệu luyện thi IELTS Reading tổng hợp các dạng đề trong bài thi, mỗi dạng với rất nhiều bài thực hành, nhưng lại không cung cấp nhiều chỉ dẫn hiệu quả để giải quyết bài tập ấy. Vì thế, sách phù hợp với những bạn đã làm quen và có hiểu biết cơ bản về dạng đề và cách làm các dạng bài IELTS Reading, hơn là những bạn mới bắt đầu hành trình.

Collins – Reading for IELTS

tài liệu ielts reading collins reading for ielts

Cuốn sách  Reading for IELTS của tác giả Collins rất uy tín và chất lượng để giúp các bạn luyện kỹ năng reading một cách hiệu quả nhất. Sách được chia làm 12 bài học theo chủ đề từ dễ đến khó như Family, Health, Education, Technology, Holidays… để giúp các bạn học, luyện tập làm bài theo từng dạng.

 Mỗi bài học lớn gồm 3 part : từ vựng, bài tập ví dụ ( phân tích các tips mẹo theo từng dạng bài khác nhau để bạn học dễ dàng hơn), bài tập luyện tập để bạn có thể luyện lại kiến thức đã học. Cuối sách có keys answer cho các bạn check đáp án.

Nội dung sách

Cuốn sách này được tác giả thiết kế với mục tiêu giúp người dùng có thể tự học tại nhà, chia thành 12 units khác nhau. Trong đó, mỗi units sẽ tập trung vào một chủ đề thường gặp trong bài kiểm tra IELTS. Nó sẽ giúp bạn cải thiện ngân hàng từ vựng của mình và khơi gợi ý tương của bạn liên quan đến nhiều chủ đề khác nhau bằng các bài tường thuật, lập luận logic, mô tả, thảo luận hoặc một số văn bản chứa hình ảnh:

 • Đối với units từ 1-11 sẽ bao gồm các dạng câu hỏi thường gặp trong bài kiểm tra IELTS. Trong đó, mỗi unit sẽ tập trung vào một loại câu hỏi cụ thể, ví dụ: câu hỏi phù hợp, câu hỏi trả lời ngắn, câu hỏi hoàn thành, câu hỏi trắc nghiệm, câu hỏi yêu cầu bạn xác định thông tin hoặc xác định quan điểm hoặc yêu cầu của người viết…
 • Với mỗi chủ đề (từ 1-11) lại được tác giả chia thành 3 phần nhỏ giống như trong cuốn Get Ready for IELTS: Reading (bao gồm: Language Development(hay Vocabulary) – Skill development – Exam practice), giúp bạn hiểu và sử dụng từ vựng theo từng bối cảnh, kết hợp với các bài tập với độ khó tăng dần, cung các kỹ thuật làm bài thi; chắc chắn sẽ giúp bạn nhanh chóng nâng cao trình độ đọc hiểu của mình.
 • Riêng với unit 12 sẽ là bài hoàn kiểm tra reading dành cho người dùng, với câu trúc như một bài thi IELTS Reading thực tế, giúp bạn kiểm tra kết quả của bạn sau khi học xong cuốn sách. Do vậy, người dùng cần nghiêm túc thực hiện unit 12 này như một bài kiểm tra thực tế, để biết được chính xác hiệu quả của cuốn sách này.
 • Phần thứ nhất cung cấp các từ vựng theo chủ đề của bài học và các chỉ dẫn về những kỹ thuật làm việc với từ vựng. Đi kèm sau đó là các bài tập thực hành phần Reading để người học vận dụng từ vựng vào bài làm thực tế.
 • Phần thứ hai giới thiệu các dạng bài thường gặp trong IELTS Reading về chủ đề đó.
 • Phần thứ ba các bài tập thực hành theo dạng đề IELTS Reading cho phép người học vận dụng từ vựng và các kỹ thuật vừa học ở phần trên để giải quyết.

Đáp án các bài tập được cung cấp ở cuối sách.

Lưu ý 

Collins Reading for IELTS bao gồm các bài tập tương đối dễ, chưa mang tính thử thách cao chủ yếu giúp người học làm quen với những dạng đề thi IELTS Reading. Do đó, tài liệu IELTS Reading này không phù hợp với những bạn đã đạt được trình độ nhất định trong đọc hiểu, hoặc có mục đích luyện đề cấp tốc.

Improve Your Reading Skills

tài liệu ielts reading improve your skills reading

Đây là cuốn sách reading nâng cao của tác giả Sam McCarter dành cho các bạn nào đã có kiến thức nền tảng tốt cần nâng cao kỹ năng reading hơn nữa.

Cuốn sách này được chia thành 10 topics khác nhau, đây là topic khả năng có trong đề thi IELTS reading cao. Mỗi topics lại được chia thành 2 phần bao gồm Reading Skill (kĩ năng làm bài thi IELTS Reading) và Example (ví dụ).

Điều này sẽ giúp các bạn luyện tập từng dạng bài tập khác nhau để bạn học và có kỹ năng làm bài tốt nhất. Improve Your Reading Skills là sách được rất nhiều trung tâm tiếng Anh luyện thi IELTS sử dụng làm giáo trình tham khảo giảng dạy. 

Nội dung chính

Improve your skills: Reading tài liệu luyện thi IELTS Reading thuộc series Improve your skills, được biên soạn với mục đích nâng cao khả năng Đọc hiểu IELTS hơn nữa với những bạn đã có nền tảng vững chắc và sở hữu năng lực ngôn ngữ nhất định, muốn nâng cấp band điểm IELTS Reading của mình.

Sách  bao gồm 10 bài học, mỗi bài ứng với một chủ đề thường gặp trong đề thi IELTS Reading. Mỗi bài chú trọng hình thành và phát triển kỹ thuật và chiến lược làm bài của từng dạng đề Reading khác nhau và bài tập thực hành.

Lưu ý 

Improve your IELTS Reading skills chứa đựng những kiến thức từ vựng, ngữ pháp cùng các bài đọc tương đối khó nên nó không dành cho những bạn mới bắt đầu. Ngoài ra các bạn có thể sử dụng kèm với các cuốn sách khác trong bộ Improve your IELTS Skills. Với chủ đề từng chương giống nhau cùng với sự liên kết chặt chẽ trong các bài học, các bạn sẽ dễ dàng bổ sung kỹ năng này cho kỹ năng kia.

Intensive IELTS Reading

tài liệu ielts reading intensive ielts reading

Nội dung chính:

Intensive IELTS Reading là cuốn sách mang đầy đủ đặc điểm của một tài liệu ôn luyện IELTS Reading chuyên biệt. Sách được thiết kế thành 6 chương, mỗi chương chịu trách nhiệm một đơn vị kiến thức riêng. Cụ thể:

 • Chương 1: Giới thiệu về IELTS Reading nói chung và những dạng bài có trong đề thi IELTS Reading.
 • Chương 2: Hình thành nền tảng về từ vựng, ngữ pháp và tư duy phục vụ cho việc Đọc Hiểu.
 • Chương 3: Cung cấp các bí kíp và chiến lược làm bài IELTS Reading.
 • Chương 4: Tổng hợp các bài tập ôn luyện IELTS Reading theo từng dạng (task types).
 • Chương 5: Các bài tập trắc nghiệm IELTS Reading.
 • Chương 6: Đáp án của các bài tập ở phần trên. 

Lưu ý

Intensive IELTS Reading tập trung gây dựng nền tảng về IELTS Reading cho người học thông qua phần trình bày kỹ thuật làm bài và các bài tập thực hành theo từng dạng đơn lẻ, chuyên sâu. Nó không bao gồm các đề thi thử trọn bộ (full IELTS practice test), vậy nên những bạn đang cần luyện đề cấp tốc sẽ thấy cuốn sách này không hoàn toàn phù hợp.

IELTS Reading Recent Actual Test Vol 1, 2, 3, 4, 5

ielts reading actual test

IELTS Reading Recent Actual Test là sách tổng hợp đề thi IELTS reading thật, nên sẽ không phù hợp với những bạn mất gốc bắt đầu ôn thi IELTS ngay lập tức sử dụng tài liệu để ôn tập.

Các bạn nào cần luyện đề Reading chuẩn bị cho kỳ thi IELTS thì IELTS Reading Recent Actual Test cũng như Cambridge IELTS sẽ là lựa chọn rất tốt cho các bạn.

Mỗi một cuốn IELTS Reading Recent Actual Test bao gồm 6 bài test được chọn lọc từ năm 2009 đến năm 2013, tất cả đều là đề thi IELTS reading thật như vậy 5 cuốn bạn có 30 đề reading luyện tập.

Ngoài ra, Volume 4 và 5 sẽ tổng hợp lại cho các bạn những đề thi còn mới và sát thật hơn nữa mà bạn có thể sử dụng nhé. 

IELTS Actual Tests Reading chứa 8 bài test IELTS Reading tổng hợp từ các bài đọc đã được ra trên đề thi từ các năm 2007 đến 2011. Mỗi bài test gồm 4 phần (4 sections) với tổng cộng 40 câu hỏi. Đáp án (answer key) được trình bày ở cuối tài liệu, tuy nhiên phần giải thích được chuyển ngữ sang tiếng Hoa vì sách được xuất bản ở thị trường Trung Quốc.

Lưu ý

IELTS Actual Tests Reading là một sự bổ sung rất tốt cho mọi lộ trình học IELTS, nhất là trong giai đoạn dạng đề hay chạy nước rút. Khi học tài liệu, người học nên tận dụng cơ hội để mô phỏng buổi thi Reading tốt nhất và nghiêm túc có thể. Nghĩa là hãy chuẩn bị về phòng ốc, chỉ được sử dụng các vật dụng cần thiết cho làm bài, có giới hạn về thời gian, và ở môi trường yên tĩnh.

Cambridge IELTS 11-16

ielts cambridge 11-16

Nội dung chính

Chắc hẳn Cambridge IELTS (tên đầy đủ: Cambridge Practice Test for IELTS) đã là một cái tên không còn xa lạ trong “làng sách” IELTS. Nó dường như đã trở thành kinh điển với người học IELTS qua nhiều thế hệ. Một trong những series luyện đề tốt nhất là Cambridge IELTS từ cuốn 11-16 vì đây là những tài liệu được xuất bản gần đây nhất – nó mang tính cập nhật cao.

Trong mỗi quyển này, nó bao gồm 4 đề thi thử IELTS Academic trọn đủ 4 kỹ năng (full IELTS Academic tests): Listening, Reading, Writing & Speaking. Cuối sách có phần đáp án các bài thi, audioscripts và bài Viết mẫu (sample writing) để các bạn đối chiếu và tham khảo.

Lưu ý 

Cambridge IELTS nói chung và Cambridge IELTS 11-16 nói riêng chủ yếu cung cấp đề thi thử, không chú trọng giải thích ngữ pháp/ từ vựng cũng như chỉ dẫn giải quyết các dạng đề. Do đó, nó không dành cho những bạn mới làm quen với dạng thức IELTS.

Trên đây là tài liệu IELTS Reading hay nhất đã được IELTSMindX tuyển chọn và giới thiệu đến các bạn. Các sách đều có phân theo từng trình độ theo thang điểm IELTS. Các bạn lựa chọn tài liệu phù hợp với trình độ hiện tại của mình và ôn luyện IELTS Reading hiệu quả nha!!!