Sách luyện Reading IELTS từ cơ bản đến nâng cao

Khi mới bắt đầu luyện Reading IELTS, các bạn rất dễ cảm thấy quá tải vì có quá nhiều các đầu sách luyện IELTS Reading và không biết chọn sách nào là phù hợp với mình. IELTSMindX giới thiệu với các bạn những đầu sách luyện Reading IELTS từ cơ bản đến nâng cao để cho các bạn đỡ rối nha!

Mục lục

Tài liệu luyện Reading IELTS

Trọn bộ English Vocabulary in Use

luyện reading ielts vocabulary in use

Từ vựng là yếu tố căn bản của việc học tiếng Anh, dù cho bạn học tiếng Anh giao tiếp hay học thuật. Một trong những cuốn sách từ vựng tiếng Anh kinh điển phải kể đến đó là English Vocabulary in Use. Bộ sách cung cấp các bài học từ vựng từ cơ bản đến nâng cao, được nghiên cứu và phát triển bởi đội ngũ các giáo sư của Đại học Cambridge. Bài giảng trong bộ sách được thiết kế khoa học, trình bày với ngôn ngữ dễ hiểu và bài tập có tính ứng dụng cao giúp người học tích lũy được kho từ vựng khổng lồ và tạo dựng nền tảng học IELTS Reading tốt nhất.

Bộ sách bao gồm 4 quyển:

 • English Vocabulary in Use Elementary: dành cho những bạn mới bắt đầu
 • English Vocabulary in Use Pre – Intermediate & Intermediate (Band 3.0 – 4.5)
 • English Vocabulary in Use Upper-Intermediate (Band 4.5 – 6.0)
 • English Vocabulary in Use Advanced (Band 6.5 – 7.5)

Improve Your Reading Skills

luyện ielts reading improve your reading skills

Cuốn Improve Your IELTS Reading Skills gồm 10 units tập trung vào luyện các phương pháp Reading trong IELTS:

 • Mỗi chủ điểm sẽ cung cấp một số lượng từ vựng đa dạng theo các chủ đề thường gặp trong bài thi IELTS như Change and Consequences, the importance of the past,… giúp người học nâng cao vốn từ vựng cơ bản và nâng cao.
 • Các dạng câu hỏi trong bài thi cũng sẽ được luyện tập trong sách như: True/False/Not Given, Filling the Missing Word,… bên cạnh đó cuốn sách cũng hướng dẫn người đọc các kĩ năng khi làm bài như: Scanning and Skimming, cách Predict,…
 • Ngoài ra cuối bài học sẽ có mục Practice với đầy đủ dạng bài thi trong IELTS Reading.

Ở mỗi topics lại được chia thành 2 phần bao gồm Reading Skill (kĩ năng làm bài thi IELTS Reading) và Example (ví dụ). Điều này sẽ giúp các bạn luyện tập từng dạng bài tập khác nhau để bạn học và có kỹ năng làm bài tốt nhất. Improve Your Reading Skills là sách được rất nhiều trung tâm tiếng Anh luyện thi IELTS sử dụng làm giáo trình tham khảo giảng dạy.

Collins – Reading for IELTS

luyện ielts reading

Sách được chia làm 12 bài học theo chủ đề từ dễ đến khó như Family, Health, Education, Technology, Holidays… để giúp các bạn học, luyện tập làm bài theo từng dạng.

Mỗi bài học lớn gồm 3 part : từ vựng, bài tập ví dụ ( phân tích các tips mẹo theo từng dạng bài khác nhau để bạn học dễ dàng hơn), bài tập luyện tập để bạn có thể luyện lại kiến thức đã học.

Cuối sách có keys answer cho các bạn check đáp án.

Get Ready for IELTS Reading

get ready for ielts reading

Cuốn sách Get Ready for IELTS: Reading cung cấp lượng kiến thức tương đương với khoảng 50 giờ học trên lớp. Tài liệu IELTS Reading này còn được tác giả chia thành 12 bài học, tương ứng với 12 chủ đề thường xuất hiện trong bài thi IELTS.

 • Trong mỗi unit lại tiếp tục được chia thành 3 phần nhỏ bao gồm: Language Development(hay Vocabulary) – Skill development – Exam practice, với độ khó tăng dần. Hoàn thành các nhiệm vụ này sẽ giúp bạn nắm được các chiến lược để giải quyết bài thi, cũng như làm quen dần với bài thi thực tế.
 • Bên cạnh đó, cứ sau mỗi 3 bài học sẽ có thêm một bài Review chi tiết, giúp bạn kiểm tra và hệ thống lại kiến thức đã học trong 3 unit trước đó, sửa lỗi từ vựng và cải thiện kỹ năng đọc hiểu của bạn.
 • Ngoài ra, trong mỗi Unit còn chứa các phần khác như: Watch Out, Exam information, Exam tip; cung cấp thêm nhiều mẹo và kiến thức khác nhau, giúp bạn có các chiến lược hữu ích để thực hiện bài thi Reading một cách hiệu quả.
 • Cuối sách là Answer keys và kho từ vựng luôn nằm ở cuối sách để các bạn có thể tra cứu học tập.
 • Ngoài ra, Get Ready for IELTS: Reading còn mang đến một số dạng bài kiểm tra thực hành cho bạn cơ hội làm bài kiểm tra theo đúng chuẩn bài thi IELTS thực tế.

Complete IELTS Band 4 – 5

complete ielts reading

Complete IELTS Band 4 – 5 là bộ tài liệu chính thống được xuất bản bởi NXB Cambridge English, được các giáo viên IELTS đánh giá cao, sẽ giúp người học làm quen dần với IELTS ở trình độ Trung cấp.

Sách được chia thành 10 chủ đề thú vị khác nhau, cùng mô tả chi tiết từng bài học theo sơ đồ Map of the units, giúp người học có cái nhìn tổng quan về bài học IELTS Reading ngay từ khi mới bắt đầu và có lựa chọn học phù hợp. Đồng thời, cuốn sách còn cung cấp các bài tập có độ ngắn dài, với độ khó tăng dần, giúp bạn dễ dàng trong việc tiếp thu kiến thức, cũng như nâng dần sự tin của bạn để có thể làm một bài IELTS đầy đủ.

Một điểm cộng khác của cuốn sách này, do sách này dành cho người level thấp nên những từ vựng khó và cấu trúc câu thường gặp sẽ được phân tích chi tiết giúp người học dễ hình dung, ghi nhớ và áp dụng hiệu quả, không chỉ nâng cao kỹ năng Reading mà còn bổ trợ cho các kỹ năng Writing và Listening của bạn sau này.

Ngoài ra, bạn đọc còn nhận được những lời khuyên bổ ích giúp hỗ trợ quá trình tự học tại nhà một cách dễ dàng và tiếp thu kiến thức tốt nhất.

15 Days Practice for IELTS reading

15 days practice for ielts reading

Cuốn sách luyện Reading IELTS này chắc hẳn các bạn cũng đã nghe qua phải không nào! 

15 Days Practice for IELTS reading giống như lộ trình học IELTS rút gọn cho các bạn trong 15 ngày trước kỳ thi IELTS chính thức. Cuốn sách cung cấp đến bạn tổng hợp kiến thức bạn cần chuẩn bị tốt nhất cùng với bài test bạn luyện tập và những chiến thuật quan trọng bạn cần nắm giữ khi làm bài thi.

IELTS Advantage – Reading Skills

IELTS Advantage – Reading Skills

Đây là một cuốn sách IELTS nâng cao dành cho bạn nào đạt 6.0 IELTS trở nên mới bắt đầu sử dụng. Cuốn sách bao gồm 10 Unit bài học tương đương với các topic quen thuộc xuất hiện trong bài thi IELTS reading. Mỗi bài học sẽ đem đến bạn từ vựng trong chủ đề, dạng bài tập hay có trong đề thi reading và hướng dẫn cách làm từng dạng dễ dàng nhất. Khi học cuốn IELTS Advantage – Reading Skills các bạn cải thiện kiến thức rất hiệu quả, học dễ dàng và quan trọng kỹ năng làm đề reading được cải thiện một cách rõ ràng.

IELTS Reading Recent Actual Test Vol 1, 2, 3, 4, 5

ielts reading actual test

IELTS Reading Recent Actual Test là sách tổng hợp đề thi IELTS reading thật, nên sẽ không phù hợp với những bạn mất gốc bắt đầu ôn thi IELTS ngay lập tức sử dụng tài liệu để ôn tập. Các bạn nào cần luyện đề Reading chuẩn bị cho kỳ thi IELTS thì IELTS Reading Recent Actual Test cũng như Cambridge IELTS sẽ là lựa chọn rất tốt cho các bạn.

Mỗi một cuốn IELTS Reading Recent Actual Test bao gồm 6 bài test được chọn lọc từ năm 2009 đến năm 2013, tất cả đều là đề thi IELTS reading thật như vậy 5 cuốn bạn có 30 đề reading luyện tập. Ngoài ra, Volume 4 và 5 sẽ tổng hợp lại cho các bạn những đề thi còn mới và sát thật hơn nữa mà bạn có thể sử dụng nhé.

Tips luyện Reading IELTS hiệu quả

Luyện kỹ năng đọc hiểu tiếng anh

Đây là những kỹ năng cơ bản cần có để giúp bạn đọc hiểu passage trong đề thi hay bất cứ văn bản tiếng Anh nào.

Luyện reading cơ bản

Chú ý tới từ khóa

Từ khóa (hay còn gọi là keyword) là những từ vựng chứa thông tin chính mà câu văn truyền tải. Bạn có thể dễ dàng nắm được nội dung của một câu hay một đoạn văn chỉ bằng việc nắm được các keyword của nó. Thường trong cấu trúc ngữ pháp của câu, từ khóa đóng vai trò là động từ hay danh từ.

Để tìm ra vị trí của thông tin cần có một cách nhanh nhất từ passage, bạn cần xác định từ khóa của đề và tìm kiếm nó trong bài đọc. Một mẹo nhỏ là bạn có thể gạch chân từ khóa mà bạn tìm được để dễ nhìn thấy.

Trình độ phù hợp

Khi mới bắt đầu, đừng vội hấp tấp với những bài đọc khó. Hãy bắt đầu với những bài đọc dễ để làm quen, sau đó nâng dần lên những bài đọc ngang trình độ hoặc cao hơn một chút. Bằng cách làm quen từ từ, bạn sẽ cảm thấy dễ dàng nắm được cách làm hơn. Đồng thời cũng tích lũy được những kinh nghiệm cần thiết.

Chú ý từ đồng nghĩa

Như đã nói ở trên, để nắm được nội dung văn bản cần phải nắm được các từ khóa. Tuy nhiên bạn sẽ không thể trông chờ vào việc lướt mắt và tìm kiếm 2 từ giống nhau.

Thông thường, khi bài đọc ở trình độ trung bình trở lên, từ khóa sẽ được paraphrase. Hiểu nôm na là đề bài sẽ cho bạn một từ đồng nghĩa với keyword hoặc cấu trúc tương đương. Và bạn phải nhận ra chúng là một. Điều này khá khó nếu bạn không có đủ vốn từ vựng.

Skimming and scanning

Đây là 2 kỹ năng quan trọng giúp bạn tăng tốc và nâng cao hiệu quả khi làm reading. Vào giai đoạn đầu làm quen, bạn có thể chưa cần đến chúng. Nhưng khi bắt đầu vào trình độ intermediate, bạn không thể không thành thạo chúng để tăng tốc cho việc luyện reading ielts.

Skimming là gì?

Skimming là kỹ năng đọc lướt văn bản để nắm được ý chính trong bài

Skimming nên được sử dụng khi nào?

Nên sử dụng trước khi đọc câu hỏi. Nói cách khác, bạn nên skimming đầu tiên khi bắt đầu phần reading và nên dành khoảng 2-3 phút cho bước này. Từ đây, bạn sẽ nắm được ý chính của cả bài, ý chính của từng đoạn và hiểu được cấu trúc bài. Để khi muốn tìm thông tin bạn có thể nhanh chóng đoán và tìm được nó nằm ở đoạn nào.

Đồng thời nó cũng sẽ giúp bạn trả lời những câu hỏi như matching headings/statements hoặc ý chính của đoạn văn.

Scanning là gì?

Scanning là kỹ năng đọc quét để tìm thông tin cụ thể.

Scanning nên được sử dụng khi nào?

Với những câu hỏi mà bạn đoán được câu trả lời phải là một thông tin đặc biệt ví dụ như địa danh (viết hoa), ngày tháng (chữ số), số tiền (chữ số), tên tỏ chức (viết tắt chữ cái đầu),…thì bạn nên sử dụng kỹ năng này.

Tạo thói quen đọc tiếng anh hàng ngày

Việc đọc hàng ngày khiến não bộ của bạn dần quen với việc đó. Đồng thời cũng biến tiếng Anh thành một thứ ngôn ngữ thứ 2 mà bạn phải tiếp xúc hàng ngày. Như vậy sẽ giúp bạn thoải mái với nó hơn là cảm giác nó là một thứ mới và khác lạ hoàn toàn.

Phương pháp học từ vựng phù hợp với bản thân

Có rất nhiều phương pháp học từ vựng khác nhau tuy nhiên không có cách nào hiệu quả với tất cả mọi người. Bạn có thể tham khảo và thử vài cách sau để tìm kiếm “chân ái” của mình

 • Cài đặt app nhắc từ vựng vào điện thoại, máy tính
 • Dán giấy note ở tất cả mọi nơi mà bạn dễ thấy
 • Học từ vựng qua phim ảnh, nhạc,…
 • Chơi minigame để học từ vựng
 • Dùng flashcard mang theo mọi lúc mọi nơi

Một lời khuyên nho nhỏ nếu như bạn chưa có nhiều quen thuộc với tiếng Anh. Hãy cố gắng sử dụng những từ điển Anh-Anh chính thống như Oxford hay Cambridge càng nhiều càng tốt. Bởi lẽ đây là những từ điển chuẩn, được công nhận. Ngoài ra việc đọc mô tả từ vựng sẽ giúp bạn hiểu nghĩa và cách dùng từ vựng đó. Việc đọc những từ có nghĩa tương đương bằng tiếng Việt trong từ điển Anh-Việt sẽ khó để bạn phân biệt cách dùng và sự khác nhau của những từ vựng tiếng Anh.

Trên đây là những cuốn sách luyện Reading IELTS mà IELTS đã chọn lọc ra cho các bạn tham khảo và khỏi bị choáng ngợp bởi tài liệu IELTS. Hãy kết hợp những cuốn sách này với những phương pháp luyện IELTS Reading hiệu quả nhé. Chúc các bạn thành công.