Kinh nghiệm học IELTS Writing 8.0 by Ms Yên Nguyễn

Một bài chia sẻ tâm huyết về kinh nghiệm học IELTS Writing của Ms Yên Nguyễn. Bài viết là những chia sẻ thật nhất và chi tiết nhất về kinh nghiệm học IELTS Writing 8.0 sẽ đem đến cho bạn những kinh nghiệm hữu ích.

Mình đã đạt 8.0 writing trong lần thi gần nhất, đó là vào tháng 12 năm 2020. Lần đó vội thi để lấy chứng chỉ apply chương trình thạc sĩ (Mtesol) – chương trình hợp tác của trường Đại học Hà Nội và trường Canberra – Úc.

Lần đó thực ra mình không hy vọng điểm số quá cao vì ngày thi (19/12/20) hôm đó rất đông, thay vì chỉ ngồi ở phòng thi từ 8:30 – 12:30 như bình thường, thì hôm đó phải ngồi cho đến mãi khoảng 14h (nghe nói có khoảng 2000 giáo viên tại các trường Hà Nội thi hôm đó). Ngoài ra mình cũng không bỏ thời gian tập trung ôn nhiều, vì tính mình khá lười. Nhưng thay vì đó mình dạy IELTS cho học sinh nên cũng coi là 1 phương pháp ôn đi.

2 tuần sau nhận được kết quả, mình cũng cảm thấy vui vì bảng điểm, đặc biệt là điểm writing.

Và sau đây mình chia sẻ kinh nghiệm học IELTS Writing của chính bản thân mình cho các bạn, đặc biệt là các bạn muốn tự học và có dư giả thời gian.

Mục lục

Kinh nghiệm học IELTS Writing 8.0

kinh nghiệm học ielts writing

Mình học Writing bằng cách duy nhất đó là “ĐỌC VĂN MẪU CỦA SIMON” – từ những ngày đầu tiên mình chưa biêt IELTS là gì, lần mò lên mạng tìm thông tin về kì thi, rồi về các kỹ năng IELTS. 

Trước khi biết đến Simon thì mình cũng có đọc qua mẫu của một số thầy cô Việt Nam. Tuy nhiên, kể từ khi biết đến Simon thì mình chỉ đọc mẫu của Simon thôi.

Đọc thêm: Tổng hợp bài mẫu IELTS Writing task 1 Simon

Tổng hợp bài mẫu IELTS Writing task 2 band 7+

Đọc văn mẫu thế nào để hiệu quả?

Bước 1: Đầu tiên mình đọc nhiều bài và tổng hợp các cách viết Mở bài, thân bài, kết luận của từng dạng. Mình take notes các cụm từ hay trong ielts writing task 2 mà tác giả thường sử dụng trong 3 phần này.

Bước 2: Sau đó, mình đọc kỹ phần bodies, phân tích cách tác giả phát triển ý. Các bạn cần đặc biệt để ý phần này vì đây là phần khó. 

Từ vựng và ngữ pháp các bạn có thể dễ dàng áp dụng hơn, nhưng tiêu chí “Task Achievement” và “Coherence and Cohesion” thì khó hơn rất nhiều. Đây cũng chính là lý do mà nhiều bạn viết mãi không lên điểm, và cũng cần có giáo viên sửa bài.

Đọc thêm: Top 8 trang web sửa bài IELTS Writing

Bước 3: Mình take notes các mẫu câu và các cách diễn đạt hay được sử dụng trong bài. Sau đó mình đọc nhiều lần để biến ý tưởng đó thành của mình. 

Ngoài ra, thì khi chuẩn bị ideas để viết, thì mình cũng đọc thêm articles (authentic materials) – các bạn cứ google là ra đầy. Chú ý đừng nên đọc các bài mẫu IELTS trôi nổi trên mạng, nếu các bạn chưa biết người viết là ai, trình độ của họ ở mức nào.

Sau 1 thời gian đọc, vào 1 ngày đẹp trời các bạn sẽ nhận ra được là mình đã ngấm ý tưởng và văn phong viết rồi. Tất nhiên trong quá trình đọc thì các bạn thỉnh thoảng hãy viết 1 bài và nhờ giáo viên sửa cho nhé.

Mình đọc mẫu Simon khoảng mấy năm rồi, nên nếu bạn nào chưa vội thi IELTS thì cứ đọc. Còn bạn nào vội thi và không có thời gian để tự mày mò, thì hãy tìm ai đó có kinh nghiệm giúp bạn để giảm bớt thời gian.

Mình để link tải tài liệu văn mẫu Simon ở đây nha.

Task 1: TẠI ĐÂY
Task 2: TẠI ĐÂY

Ngoài ra các bạn có thể tham khảo hướng dẫn viết IELTS Writing chi tiết và các tips khi viết IELTS Writing task 1 và task 2 nha.

Trên đây là kinh nghiệm học IELTS Writing 8.0 của cô Yên Nguyễn. Nếu các bạn thấy có ích, hãy chia sẻ bài viết này đến với những người khác nha.