IELTS Writing band descriptors – 4 tiêu chí chấm điểm IELTS Writing

IELTS Writing band descriptors là một thông tin quan trọng, mà các bạn được biết đến ngay từ khi luyện thi IELTS. Tuy nhiên, qua quá trình 5 năm giảng dạy, IELTSMindX nhận thấy rằng nhiều bạn học sinh không để tâm đến bảng tiêu chí chấm điểm này.

Các bạn cứ cắm đầu vào viết hoặc học thuộc văn mẫu rồi viết theo mà không hiểu gì cả. Điều đó dẫn đến việc các bạn thấy mình học tập, luyện viết rất chăm chỉ nhưng kết quả thì vẫn cứ dậm chân tại chỗ. Do vậy hiểu được các tiêu chí chấm điểm của IELTS Writing band descriptors sẽ giúp bạn tiết kiệm được nhiều thời gian và công sức hơn khi luyện thi Writing đó.

Mục lục

FORMAT ĐỀ THI IELTS WRITING

  • Task 1: Đề bài sẽ yêu cầu bạn phân tích một số loại biểu đồ hoặc một biểu đồ về một lĩnh vực. Sau đó, so sánh và đối chiếu các biểu đồ dựa trên những yếu tố mà bạn cho quan trọng nhất. Tối thiểu là 150 từ
band descriptors ielts writing task 1

Đọc thêm: Cách viết IELTS Writing task 1

Đọc thêm: Bài mẫu IELTS Writing task 1

  • Task 2: Đề bài sẽ gợi cho bạn một vấn đề hoặc một câu hỏi và nhiệm vụ của bạn là phải trả lời thành một bài luận ngắn có đủ luận cứ, số liệu, dẫn chứng, ví dụ, v.v… nhằm chứng minh cho những quan điểm mà bạn đưa vào trong bài viết. Phần này yêu cầu các bạn viết tối thiểu 250 từ.
band descriptors ielts writing task 2

Đọc thêm: Hướng dẫn viết IELTS Writing task 2

Đọc thêm: Bài mẫu IELTS Writing task 2

CÁCH TÍNH ĐIỂM

Điểm của kỹ năng Writing được tính dựa trên các tiêu chí riêng lẻ, sau đó sẽ được tính trung bình và làm tròn đến 0.5 để cho ra điểm tổng thể của từng task.

Ví dụ: task 1 bạn nhận được số điểm lần lượt theo 4 tiêu chí là 6 6 6 5, bạn công các điểm này lại với nhau và chia cho 4 để có được điểm cho task 1. Vậy điểm writing task 1 của bạn sẽ là (6+6+5+5)/4 = 5.5

Tuy nhiên khi nhận kết quả thi IELTS, bạn chỉ nhận được kết quả cuối cùng chứ không phân theo từng task. Và một điều cần lưu ý đó là tỷ trọng điểm của Writing task 2 chiếm gấp đôi so với writing task 1. Do vậy hãy dành khoảng 40 phút dành cho task 2, và 20 phút dành cho task 1. Đừng có quá sa đà, dành quá nhiều thời gian vào task 1, để rồi lúc làm task 2 lại không kịp.

Ví dụ: Bạn đạt 5,5 điểm trong Task 1 và 6 điểm trong Task 2. Điểm viết cuối cùng của bạn sẽ được làm tròn thành 6, vì Task 2 chiếm ⅔ tổng điểm. Nếu bạn đạt điểm 6 ở Task 1 và 5,5 ở Task 2, điểm số cuối cùng của bạn sẽ được làm tròn thành 5,5. Quá khác biệt phải không nào?

CÁC TIÊU CHÍ CHẤM IELTS WRITING

ielts writing band descriptors task 1

1. Task response/ Task Achievement

Trong IELTS Writing task 1 band descriptors thì đây là tiêu chí Task Achievement, còn đối với IELTS Writing task 2 band descriptors thì là Task response.

Đây là tiêu chí giúp ban giám khảo xác định định hướng cách trả lời câu hỏi của bạn. Tiêu chí này sẽ quyết định xem bạn có viết đúng đề bài hay không, có bị lạc đề hay không. Bạn cần phải trả lời tất cả các phần của câu hỏi đã nêu trong đề bài, câu trả lời của bạn phải liên quan đến những gì mà bạn được yêu cầu trả lời và bạn phải có dẫn chứng chứng minh cho những luận điểm của mình.

2. Coherence and Cohesion

Ở tiêu chí này, bài viết của bạn cần phải được sắp xếp làm sao cho dễ đọc, mạch lạc và dễ hiểu. Có nghĩa là bạn cần sắp xếp các ý theo từng đoạn riêng biệt, đồng thời các bạn nên sử dụng các từ nối để bài văn thêm liên kết và mạch lạc.

Coherence đề cập đến việc tổ chức thông tin, còn cohesion đề cập đến tính liên kết và mạch lạc trong các ý trong bài viết. Trong phần thi IELTS Writing, giám khảo sẽ xem xét bài văn của bạn viết có mạch lạc không, các ý có làm rõ cho ý chính mà bạn đưa ra ở đầu bài làm hay không. Các đoạn văn cần được sắp xếp ý rành mạch và các ý trong bài cần logic và gắn kết với nhau.

3. Lexical resource

Lexical Resource được hiểu là tiêu chí về việc xem vốn từ vựng và các khía cạnh liên quan đến từ vựng. Tiêu chí này được chia thành các tiêu chí nhỏ.

– Range of vocabulary: Tiêu chí đầu tiên là về sự đa dạng trong từ vựng. Bạn cần phải dùng chính xác các trường từ vựng có trong chủ đề mà đề bài cho, cũng như phải biết cách sử dụng các từ đồng nghĩa, trái nghĩa để có thể paraphrase lại đề bài và sử dụng trong bài, việc này giúp cho giám khảo thấy được khả năng sử dụng vốn từ vựng phong phú của bạn trong bài thi IELTS Writing.

– Spelling: Spelling là vấn đề về lỗi chính tả. Bạn cần chú ý soát xét lại bài làm thật cẩn thận để không bị mắc lỗi chính tả và ảnh hưởng đến điểm số của bạn

4 Grammatical Range and Accuracy

Grammatical Range là khả năng sử dụng linh hoạt cấu trúc ngữ pháp. Trong tiêu chí này, giám khảo không chỉ chú ý đến sự đa dạng trong cấu trúc ngữ pháp mà còn để tâm đến những cấu trúc khó như câu phức, câu đảo ngữ.

Grammatical Accuracy là tiêu chí đo mức độ chính xác của cấu trúc ngữ pháp đó. Trong tiên chí này, giám khảo sẽ xem xét số lỗi mà bạn mắc phải và mức độ nghiêm trọng của lỗi sai.

IELTS writing band descriptors Task 1 and Task 2

Dưới đây là bản lược dịch của IELTS Writing band descriptors public version của British Council. Các bạn cần nắm rõ những tiêu chí này, yêu cầu cụ thể của band điểm mong muốn của bạn, để có kế hoạch ôn luyện hiệu quả

ielts band descriptors writing task 2
ielts band descriptors writing task 1
ielts writing band descriptors examiner version
ielts writing band descriptors task 2

Một số lời khuyên để nâng điểm theo từng tiêu chí

1. Task response

● Đọc kỹ và trả lời HẾT các vấn đề có trong câu hỏi task 2

● Tập trung viết về vấn đề một cách cụ thể thay vì viết các ý chung chung

● Trả lời câu hỏi bằng các main ideas phù hợp và có liên kết chặt chẽ

● Lên dàn ý các supporting ideas để tránh bị lạc đề và không bị thiếu ý trong quá trình viết bài

● Viết trên 250 từ

2. Coherence and Cohesion

● Sắp xếp các đoạn văn phù hợp với câu hỏi đề bài.Trung bình nên có khoảng 4 – 5 đoạn trong một bài essay (không nên ít quá hoặc nhiều quá)

● Mỗi đoạn chỉ nên có một luận điểm

● Sắp xếp các luận điểm một cách logic

● Sử dụng đúng và phù hợp các từ/ cụm từ nối

3. Lexical resource

● Cố gắng sử dụng các từ, cụm từ mà bạn hiểu rõ

● Cẩn thận trong việc paraphrase vì rất dễ xảy ra lỗi từ vựng

● Viết đúng chính tả

● Tránh mắc lỗi khi sử dụng từ

● Sử dụng từ ngữ mang tính formal

● Vốn từ vựng đa dạng, phù hợp với câu hỏi đề bài

4 Grammatical Range and Accuracy

● Sử dụng linh hoạt và phù hợp các thì (hoàn thành, thì quá khứ, thì tương lai, câu điều kiện, câu bị động,…) và cấu trúc câu

● Để ý cách sắp xếp trật tự từ trong câu

● Sử dụng các cấu trúc câu khác nhau

● Sử dụng các dấu câu thật đúng (dấu chấm, dấu phẩy)

● Tránh các lỗi sai liên quan đến ngữ pháp, đặc biệt là những lỗi cơ bản (mạo từ, danh từ số nhiều, danh từ không đếm được và trật từ từ)

Trên đây là những tiêu chí chấm điểm của IELTS Writing band descriptors. Để đạt được những tiêu chí này, ngoài việc luyện tập chăm chỉ, các bạn nên tham khảo ý kiến từ những người có chuyên môn để có thể kịp thời sửa các lỗi sai, đạt được các tiêu chí mà từng band điểm yêu cầu.

Các bạn có thể tham khảo top 10 trung tâm Tiếng Anh uy tín, chất lượng để chọn được nơi học phụ hợp, có người chuyên môn cao chấm bài cho, hoặc Top 8 website sửa IELTS Writing nếu bạn muốn tự học ở nhà hay không có điều kiện đi học trung tâm nha.