10 IELTS Reading tips của các cao thủ

Trong bài viết này IELTSMindX giới thiệu đến các bạn 10 IELTS Reading tips mà các cao thủ đạt điểm cao đã sử dụng. Hãy áp dụng để cải thiện điểm IELTS Reading của mình nhé.

Mục lục

Tip #1: Đọc trước câu hỏi IELTS Reading

Khi nhận được đề thi, nhiều người thường bắt tay ngay vào đọc lướt (skim) bài đọc để nắm ý chính của bài.

Tuy nhiên, có một IELTS Reading tip với tác dụng tương tự mà lại giúp bạn tiết kiệm thời gian và công sức hơn nhiều: Hãy đọc kỹ phần câu hỏi trước.

So với bài Đọc 2000 – 3000 từ, phần câu hỏi ngắn và từ ngữ lại đơn giản. Bạn dễ dàng nắm bắt nội dung chính của bài mà không cần tốn công đọc hết phần text và gạch chân.

Tip #2: Viết câu hỏi bên cạnh bài Đọc

Công đoạn này giúp bạn:

 • Giảm được thời gian lật giở giữa phần câu hỏi và phần bài đọc;
 • Tăng tập trung và tăng tốc độ đọc. Bạn sẽ không quên mình đang đọc cái gì, hoặc quên là đang làm câu nào.

Để tiết kiệm thời gian, bạn có thể tóm tắt câu hỏi bằng 1 vài từ khoá tiếng Anh và note vào bên cạnh đoạn cần đọc. Hoặc, sử dụng tiếng Việt vì đằng nào từ khoá cũng có thể paraphrase.

Tip #3: Thứ tự trả lời các câu hỏi trong bài Reading

Một số dạng câu hỏi thường gặp trong bài thi IELTS Reading:

 • Multiple Choices: Trắc nghiệm;
 • Matching Headings: Nối tiêu đề phù hợp vào những đoạn văn bản;
 • True/False/Not Given: Thông tin trong đề bài đúng, sai hay không;
 • Gap Filling: Điền từ
 • Short Answers: Trả lời câu hỏi bằng 2-3 từ vựng tìm trong bài;
 • Table/Flow Chart/Diagram: Hoàn thành bản đồ, hình vẽ;
 • List Selection: Chọn đáp án đúng từ danh sách cho sẵn

Biết cách sắp xếp thứ tự trả lời các câu hỏi sẽ giúp bạn tiết kiệm kha khá thời gian làm bài. Các bạn nên làm những dạng câu hỏi cần ít suy luận trước. Ví dụ: Gap Filling ⟶ Các dạng bài khác.

Điền từ là dạng bài gần như không cần phải suy luận hay thay từ – bạn chỉ cần bê nguyên 1 từ trong đoạn điền vào chỗ trống.

Lúc này, bạn đã nắm bắt được phần nào nội dung bài đọc rồi, nên việc định vị thông tin sẽ nhanh hơn. Thông tin nghe quen quen thì ở trong đoạn vừa đọc, còn nghe lạ thì ở các đoạn còn lại.

Tip #4: Sử dụng phương án loại trừ

ielts reading tips 1

Đối với những dạng bài có nhiều lựa chọn, dễ gây nhầm lẫn như Matching Headings, Multiple Choices hay True, False, Not Given.

Thay vì cố tìm câu trả lời đúng, bạn có thể loại dần dần những câu sai. Ví dụ:

 • True, False, Not Given: Nếu thông tin nghe có vẻ thuận tai thì hãy xem nó là T hay NG (loại F), còn nếu nghe sai sai thì sẽ xem nó là F hay NG (loại T).
 • Matching Headings: Đọc hết các tiêu đề từ trên xuống dưới ⟶ Tiêu đề nào chứa keywords lạ, không liên quan tới đoạn vừa đọc thì nên bỏ qua. Tiêu đề nào nghe có vẻ đúng hãy đánh dấu, để sau đọc lại và xác nhận một lần nữa.

Đây là một IELTS Reading tip khá hay và thông minh, giúp bạn tiết kiệm được thời gian và giảm khả năng nhầm lẫn.

Tip #5: Đọc kỹ đề bài để không nhầm yêu cầu 

Một tip làm bài reading IELTS quan trọng đó là đọc kỹ đề bài. Mỗi câu hỏi trong Ielts Reading sẽ được ra một kiểu chứ không phải câu nào cũng là dạng trả lời câu hỏi về mặt nội dung đơn thuần. Ví dụ, nếu đọc lướt, chủ quan không đọc kỹ bạn có thể hiểu nhầm đề bài từ tìm từ đồng nghĩa sang tìm từ trái nghĩa. Chắc chắn không ai muốn mất điểm oan như vậy đúng không? Mỗi một lỗi sai nhỏ cũng khiến bạn bị trừ điểm nên cẩn thận không bao giờ là thừa. 

Tip #6: Lưu ý về chính tả và ngữ pháp khi viết câu trả lời

Đừng nghĩ rằng chỉ có làm phần Writing mới cần để ý đến chính tả và ngữ pháp. Bạn có thể bị mất điểm cho toàn bộ câu hỏi ngay cả khi trả lời đúng chỉ vì thừa hay thiếu một chữ “s”. Ielts Reading cũng yêu cầu bạn viết ra câu trả lời và câu trả lời đúng nội dung là một chuyện, đúng chính tả và ngữ pháp lại là một chuyện khác nữa.

Mẹo làm bài Reading IELTS bạn cần nắm bắt đó là hãy chia thời gian làm bài một cách khoa học để giúp bạn hoàn thành bài thi tốt hơn. Nhất là trong khoảng mười phút đầu, bạn nên đọc kỹ câu hỏi rồi bắt đầu vạch dàn ý, giải quyết các câu hỏi cần có trong bài viết. Tiếp đó, dành khoảng 5 phút để viết đoạn giới thiệu, 10 phút cho phần thân bài chi tiết và cuối cùng là phần kết luận và kiểm tra kỹ càng toàn bộ bài viết, nhất là về lỗi chính tả, dùng sai ngữ pháp. Nếu cẩn trọng điều đó, bài thi của bạn sẽ được điểm tối đa và không mất điểm oan đáng tiếc

Tip #7: Tìm được từ khóa chính trong bài

ielts reading tips 2

Tất cả mọi bài đọc hiểu đều thuộc một lĩnh vực, chủ đề nhất định. Và chắc chắn luôn có 1 đến 2 từ khóa chính tóm gọn được nội dung then chốt của toàn bài. Nó có thể là một danh từ, một số liệu hay một danh từ riêng. Hãy cố gắng tìm ra được từ khóa đó trước khi trả lời các câu hỏi thì bạn sẽ hiểu bài nhanh hơn, dễ phân tích vấn đề hơn. Nếu tìm thấy thì nhớ gạch chân, khoanh tròn lại từ đó trong đề để đánh dấu nhé. Thế nhưng làm cách nào để tìm được “key chính” trong bài? Cùng tham khảo phương pháp đơn giản nhưng hiệu quả dưới đây:

Sau khi đọc lướt qua bài, đọc hiểu cơ bản vấn đề mà bài đọc muốn truyền tải, bạn cần tiên lượng key chính thông qua việc đặt ra câu hỏi 4W – 1H trong đầu: Where, What, Who, How, Why nằm ở đâu. Ngoài ra, trong tiếng Anh thường có hai loại từ khóa chính là từ khóa biến đổi: từ đồng nghĩa, đồng âm và từ khóa không biến đổi: tên, con số, thuật ngữ, địa danh.

Tip #8: Bắt buộc phải hiểu được ý chính 

Bí kíp phía trên chính là một cách để thực hiện được nhiệm vụ quan trọng này. Nếu bạn không hiểu được nội dung chính căn bản của bài Reading Ielts test thì tất nhiên tất cả những phần trả lời phía dưới chỉ có thể đoán mò và cực kỳ mơ hồ. Nếu trong lần đọc đầu tiên bạn chưa tìm được ý chính này thì hãy tiếp tục cố gắng đọc lại lần nữa cho đến khi hiểu thì thôi.

Với bài thi Ielts dạng tổng quát (General) thì chủ đề thường thực tế, quen thuộc hơn như trích từ một quảng cáo, thông báo hay tạp chí nên hiểu được ý chính không khó. Còn với bài thi Ielts dạng Học thuật (Academic) thì có thể khó hơn một chút, chuyên môn sâu hơn.  

Tip #9: Đoán ý nghĩa của từ mới qua ngữ cảnh

Trong bài đọc có nhiều từ mới mà bạn không biết nghĩa là chuyện bình thường, không cần phải quá lo sợ nếu gặp chúng. Lúc này, chúng ta cần vận dụng khả năng đoán nghĩa của mình. Cơ sở duy nhất của bạn lúc này là ngữ cảnh của câu. Đó là lý do mà mọi người nói học tiếng Anh cũng cần suy luận logic chứ không phải chỉ có học vẹt không!

Cũng như tiếng Việt, Tiếng Anh có nhiều ngữ nghĩa khác nhau tùy vào cách sử dụng, ngữ cảnh sử dụng. Nếu bạn luyện tập thường xuyên thì kỹ năng đó sẽ trở nên thuần thục, càng ngày càng tốn ít thời gian nghiên cứu hơn. Cách nào cũng được rất nhiều thầy cô khuyến khích bởi cách nhớ tự nhiên, không cần bị bó hẹp trong bất cứ chủ đề, từ vựng nào.

Hơn thế, chúng có thể áp dụng cho mọi loại bài đọc này. Yêu cầu chỉ là bạn cần một số lượng từ vựng tương đối đế hiểu ngữ cảnh và những nội dung xung quanh từ đó. Không những thế, bạn phải phán đoán được các từ đồng nghĩa, trái nghĩa sử dụng trong câu mới là cách làm bài Reading IELTS đúng đắn.

Tip #10: Cảnh giác các từ đồng nghĩa

Đề Ielts Reading hoàn toàn có thể bẫy bạn bởi những từ đồng nghĩa với nhau. Ví dụ, từ trong đề bài sẽ khác với từ trong câu hỏi mà nếu bạn chỉ không biết nghĩa của 1 trong 2 từ thôi thì cũng sẽ dễ dàng làm sai. Để đề phòng trường hợp này, chúng ta không có cách nào khác là trau dồi vốn từ vựng tiếng Anh của mình và khi học từ mới thì nên học cả các từ đồng nghĩa, trái nghĩa của nó nữa. 

Trên đây là 10 IELTS Reading tips mà IELTSMindX cảm thấy thật sự hữu ích và giúp các bạn thực chất cải thiện được khả năng Reading của mình. Các bạn có thể thann khảo thêm các nguồn tài liệu IELTS Reading để thực hành luôn các tips này nha!