7 cách cải thiện Listening IELTS

Mục lục

Hiểu đề thi và không học mẹo

Thật sự đã có rất nhiều thí sinh tin rằng chỉ cần bỏ túi cho mình vài “chiêu” nhỏ ấy trước ngày thi là sẽ nắm chắc được trong tay số điểm IELTS mong muốn.

Và thực tế thì những suy nghĩ dùng mẹo để làm bài như vậy chỉ khiến bạn lãng phí thời gian vào những chuyện vô bổ thay vì chuyên tâm ôn bài. MẸO thật sự sẽ không giúp bạn đạt được điểm cao. Nó chỉ giúp bạn cảm thấy an tâm hơn trước kì thi cam go sắp tới mà thôi.

Hãy luôn nhớ rằng, bài thi IELTS đều được những chuyên gia dày dặn kinh nghiệm nhất gác thi, kiểm soát cũng như chấm bài. Chính vì thế, đừng nghĩ đến chuyện “múa rìu qua mắt thợ”.

Luyện nghe mỗi ngày để cải thiện Listening IELTS

Luyện nghe hằng ngày là bước quan trọng nhất trong khâu chuẩn bị trước kỳ thi; đây là phương pháp giúp cải thiện kỹ năng nghe của bạn tốt nhất. Việc luyện nghe tiếng Anh thông qua các bài nghe giọng bản ngữ sẽ giúp bạn sử dụng tiếng Anh tự nhiên hơn.

Mỗi ngày, bạn chỉ cần bỏ ra từ 15 – 30 phút đề nghe các chương trình tiếng Anh phổ biến trên internet như TED Talk, CNN Student News, BBC learning English. Việc này giúp bạn cải thiện kỹ năng nghe; luyện được cách nhấn nhá, ngữ điệu giống như người bản ngữ.

Nghe theo sở thích của bạn

Luyện nghe với những chủ đề khiến bạn cảm thấy thích thú sẽ mang lại hiệu quả cao hơn rất nhiều. Chính vì vậy, hãy lựa chọn bất kỳ một chủ đề mà bạn thích như: lịch sử, thể thao, ẩm thực, du lịch, văn hoá,… và bắt đầu lắng nghe những câu chuyện, những thông điệp mà video truyền tải đến cho bạn. Vừa giúp cho việc luyện nghe khô khan trở nên thú vị hơn lại vừa mang đến những kết quả không ngờ đến.

Luyện nghe chủ động (Active Listening)

Một trong những cách học listening IELTS hiệu quả để cải thiện listening IELTS không thể không nhắc đến chính là việc nghe chủ động.Bạn hãy chủ động nghe nhiều hơn các cuộc đối thoại về các chủ đề khác nhau đến từ nhiều nguồn để mở rộng vốn từ của mình cũng như khiến bản thân quen hơn với giọng các vùng miền. Việc luyện nghe như thế này còn giúp bạn nắm vững cách viết từ cũng như các điểm ngữ pháp đáng lưu ý.

Bạn cũng nên chuẩn bị cho mình một cuốn sổ ghi chép nhỏ; ghi lại những chỗ mà mình chưa nghe rõ hoặc không chắc với những gì mà mình nghe được. Sau đó hãy tra các từ ấy trong từ điển hoặc liên hệ với thầy/cô, bạn bè có chuyên môn để trợ giúp; tìm hiểu xem chúng được sử dụng cho những kiểu câu hay ngữ cảnh nào.

Hãy nhớ rằng, vốn từ, kỹ năng viết đúng chính tả, cách dùng từ đúng sẽ không bao giờ cải thiện được nếu bạn chỉ chăm chăm học vẹt. Việc học nhồi nhét như vậy chỉ làm cho bạn thêm cảm thấy căng thẳng và mau quên hơn thôi.

Dùng đúng chiến thuật

Bạn nên nhớ rằng, phần thi nghe của IELTS gồm rất nhiều dạng câu hỏi khác nhau với vô số “bẫy”; chúng khiến thí sinh mắc sai lầm. Phần này yêu cầu bạn sử dụng các kỹ năng giải quyết vấn đề khác nhau, các chiến thuật làm bài mang lại hiệu quả tốt nhất.

Một chiến thuật tốt khi nó gồm các bước theo một quy trình cụ thể, rõ ràng và dễ thực hiện. Áp dụng đúng chiến thuật sẽ giúp bản thân bạn cảm thấy tự tin hơn; hiểu rõ bản thân cần làm gì cũng như sẵn sàng đạt điểm số mong muốn của mình.

Một trong những chiến thuật giúp cải thiện Listening IELTS hiệu quả khác chính là nghe – ghi chú; nghe – viết chính tả. Bởi lẽ, nếu như bạn không bắt não làm việc liên tục sẽ rất dễ mất tập trung. Chính vì thế việc ghi chú là cách rèn luyện sự tập trung cho bộ não rất hiệu quả. Các bước thực hiện nghe bằng cách ghi chú và chép chính tả như sau:

Bước 1 – Chọn giáo trình luyện nghe phù hợp

Hiện nay có rất nhiều giáo trình để luyện nghe trên thị trường với đầy đủ các cấp độ từ thấp đến cao. Tuy nhiên có hai bộ sách được nhiều bạn học tiếng Anh ưa chuộng và tin tưởng là Lecture Ready và Contemporary Topics. Cả 2 bố này đều chia thành 3 cấp độ, phù hợp với từng đối tượng ôn thi. Bên cạnh đó, nội dung của các bài nói trong sách đều là “lecture” nên bạn sẽ học được rất nhiều “academic words” và “ideas” được dùng nhiều trong IELTS.

Bước 2 – Nghe và ghi chép lại

  • Lần 1: chỉ tập trung nghe để nắm ý chính của bạn, bạn không cần quá lo lắng nếu không hiểu được nhiều chỗ.
  • Lần 2: nghe lại bài hội thoại và lần này kết hợp thêm ghi chú những thông tin mà bạn nghe được thật nhanh. Sau đó, dựa vào những gì đã ghi lại được để trả lời các câu hỏi có liên quan đến nội dung bài nghe.

Bước 3 – Nghe và viết chính tả

Ở bước này, bạn nên nghe từng đoạn ngắn, sau đó đọc lại theo đoạn mình vừa nghe. Cố gắng đọc càng chính xác càng tốt. Sau đó viết chính xác lại những từ mình vừa nghe.

Đừng quá lo lắng nếu có nhiều chỗ bạn không nghe ra được. Cứ tiếp tục lặp đi lặp lại các bước như vậy đến khi nghe quen thì thôi.

Bước 4 – Đối chiếu

Đối chiếu bài viết của mình và script của bài nghe. Để ý những chỗ không ghi được.

Bước 5 – Nghe lại bài

Chú ý những chỗ không nghe được và tìm nguyên nhân vì sao (không biết từ vựng, không nghe được vì nối âm,…)

Bước 6 – Tra từ điển

Tra từ điển để xem và học các phát âm của những không nghe được hoặc từ mới.

Bước 7 – Thu âm

Nghe lại bài lần cuối và thu âm lại bài đọc của mình sau đó đối chiếu lại phần đọc với bản gốc để cải thiện.

Tham khảo các bài viết sau đây để bổ sung thêm kiến thức nhé:

Suy nghĩ bằng tiếng Anh

Các chuyên gia ngôn ngữ khẳng định rằng việc tập suy nghĩ bằng ngôn ngữ đang học sẽ giúp bạn học nó nhanh hơn.

Hầu hết các học sinh khi học tiếng anh và luyện IELTS đều cố gắng dịch mọi thứ trong đầu. Điều này là không nên. Bởi vì việc cố gắng dịch có 2 vấn đề:

  • Làm giảm tốc độ khi muốn trình bày một vấn đề gì đó của bạn
  • Khiến bạn nhớ đến ngôn ngữ mẹ để của mình nhiều hơn và quên mất mục đích học tiếng anh. Ngoài ra khi nghe sẽ không được tự nhiên và có khi sẽ sai.

Trong phần thi nghe của IELTS, bạn chắc chắn sẽ không có thời gian đủ lâu để ngồi dịch; bạn cũng không đủ thời gian nhớ lại tất cả các từ khoá tiếng anh; vì thế, cách học tốt nhất chính là hãy cố gắng tập suy nghĩ và phản xạ hoàn toàn bằng tiếng Anh.

Luyện thi một cách khoa học

Luyện đề và sửa đề là hai bước chuẩn bị vô cùng quan trọng và cũng có rất nhiều gian nan. Thế nhưng, bạn không nên chỉ chăm chăm luyện hết đề này đến đề khác như một cái máy. Bởi vì đó không phải là giải pháp hữu ích để giúp bạn cải thiện kỹ năng nghe của mình mà còn gây nhàm chán.

Bạn sẽ thật sự không muốn tốn quá nhiều thời gian và công sức; đến cuối cùng nhận ra là mình đã ôn luyện sai cách.

Chính vì thế, nếu muốn giải đề, bạn cần đảm bảo những đề bạn ôn là do BTC kì thi IELTS phát hành; ví dụ như các đề thi thật từ các kỳ thi trước đó.

Bạn hãy nhớ kỹ một điều rằng: đề thi IELTS thật vô cùng khó nên chắc chắn đề ôn cũng sẽ rất khó. Nên nếu cảm thấy bài ôn thi quá dễ, có thể bạn đã luyện sai cách rồi đấy.

Nếu bạn đang có ý định thi IELTS nhưng vẫn chưa tìm được hướng đi đúng đắn cho mình hãy liên hệ IELTSMindX để luyện thi và cải thiện listening IELTS. IELTSMindX sẽ hỗ trợ và tư vấn các khóa học IELTS phù hợp và chất lượng nhất.