Cách học Speaking IELTS hiệu quả tại nhà

Cách học Speaking IELTS hiệu quả tại nhà sẽ giúp các thí sinh ôn luyện thi IELTS thật tốt. Đặc biệt là học tập trong mùa dịch như hiện nay. Hãy cùng IELTSMindX tìm hiểu trong bài viết này nhé!

Mục lục

Tìm hiểu về IELTS Speaking

Cấu trúc bài thi IELTS Speaking

Bài thi Speaking IELTS gồm 3 phần:

Part 1: Giám khảo sẽ hỏi các bạn các câu hỏi ngắn về bản thân, gia đình, công việc hiện tại, sở thích… Ở phần này, câu trả lời thường sẽ gồm 2 – 4 câu và giám khảo quan tâm nhiều nhất đến độ trôi chảy và tự nhiên khi nói của thí sinh.

Part 2: Giám khảo sẽ cho thí sinh một topic và 1 phút để chuẩn bị, sau đó thí sinh có 2 phút để nói về topic đó. Ở phần này giám khảo quan tâm đến cả khả năng ngữ pháp và từ vựng của thí sinh.

Part 3: Ở phần này giám khảo sẽ đưa ra các câu hỏi mang tính chất thảo luận liên quan đến chủ đề ở part 2, câu trả lời của phần này thường gồm 4-5 câu và ở đây giám khảo sẽ quan tâm nhiều đến ngữ pháp, từ vựng và độ trôi chảy, mạch lạc của câu trả lời.

Tiêu chí chấm thi IELTS Speaking

Giám khảo chấm thi sẽ dựa vào 4 tiêu chí dưới đây để đánh giá phần thi IELTS Speaking của bạn: 

 • Grammar range and accuracy (Sử dụng cấu trúc đa dạng và chính xác): Đánh giá khả năng sử dụng các cấu trúc câu trong bài thi. Thí sinh không nên dùng toàn câu đơn mà nên sử dụng các câu phức, tránh các lỗi về thì và các lỗi ngữ pháp cơ bản
 • Pronunciation (Phát âm): Đánh giá khả năng phát âm các nguyên âm, phụ âm một cách chính xác, nhấn đúng trọng âm, có ngữ điệu, không nói quá nhanh hay quá chậm và ngắt nghỉ đúng chỗ
 • Lexical resource (nguồn từ vựng): Đánh giá khả năng sử dụng vốn từ vựng phong phú và chính xác khi trình bày các chủ đề khác nhau, khả năng giải thích giải thích về một khái niệm mà bạn không biết chính xác bằng tiếng Anh.
 • Fluency and Coherence (Độ trôi chảy và mạch lạc): Đánh giá khả năng nói liên tục trong khoảng thời gian dài, khả năng câu trả lời với độ dài phù hợp và đúng trọng tâm câu hỏi, có mở rộng và phát triển bằng cách giải thích hoặc có ví dụ minh họa tích hợp, giúp người nghe dễ hiểu

Việc nắm rõ 4 tiêu chí chấm là một phần quan trọng trong cách học Speaking IELTS hiệu quả. Các bạn hãy đọc bài viết giải thích chi tiết về 4 tiêu chí chấm IELTS Speaking cho từng band điểm, để biết mình cần cải thiện gì để đạt được band điểm như mong muốn nhé.

Cách học Speaking IELTS hiệu quả thông qua một số nguồn uy tín

Về phát âm

IELTSMindX chia thành hai giai đoạn học: 

 • Giai đoạn làm quen với nói tiếng Anh: ở giai đoạn này, bạn luyện nói những câu ngắn đơn giản. 
 • Giai đoạn 2, các bạn luyện nói đuổi theo Ted talk. Nói theo các diễn giả ở đây để chọn tốc độ nói thích hợp, và có ngữ điệu nói tự nhiên hơn.

Đồng thời việc nói đuổi như thế này cũng giúp bạn cải thiện được thói quen nối âm. Để phát âm chuẩn hơn, bạn hãy chọn một số kênh chữa sai âm nổi tiếng để luyện như: 

 • Kênh youtube English With Lucy và Rachel’s English. 
 • Học bảng IPA: ở trên youtube có rất nhiều các bạn hãy search IPA pronunciation để tìm video học phù hợp nha. 
 • Ngoài ra có thể tham khảo thêm bộ sách English Pronunciation In Use ứng với trình độ của các bạn để tự học IELTS Speaking hiệu quả!

Về phát triển ý khi nói

Một trong những cách học Speaking IELTS hiệu quả, bạn có thể tham khảo những bài mẫu Speaking hoặc xem các techniques được chia sẻ trên youtube để phát triển ý khi nói Một vài kênh mình giới thiệu với các bạn:

 • English speaking success. Ông chú chủ kênh YouTube này cực kỳ vui tính, và đưa cho bạn những mẹo để “ứng phó” tốt với giám khảo trong phòng thi.
 • E2 IELTS: kênh youtube này cung cấp cho các bạn rất nhiều kỹ thuật triển khai ý rất hay luôn

Nguồn luyện nghe hội thoại

IELTSMindX khuyên các bạn nên nghe hội thoại tại BBC learning English và BBC Earth. Giọng tiếng Anh ở đây cực kỳ nhiều accents. Bạn sẽ quen hơn với việc nghe câu hỏi tiếng Anh và học lỏm được nhiều kiểu mở đầu thú vị để gây ấn tượng với ban giám khảo. Đồng thời cũng tránh được việc hỏi lại giám khảo về câu hỏi.

Ngoài ra các bạn có thể nghe các podcast chuyên về luyện thi IELTS để vừa nạp được thêm kiến thức về IELTS Speaking, vừa quen với việc nghe hội thoại. Một vài podcast hay về IELTS: 

 • IELTS Speaking for Success
 • IFO podcast
 • IELTS Podcast
 • Luke’s English podcast

Về tài liệu học từ vựng 

Học từ vựng theo chủ đề là một cách học Speaking IELTS hiệu quả và tiết kiệm thời gian. Các bạn có thể tìm kiếm chủ đề theo những đề nói đã ra hay đề dự đoán. Sau đó pick ra các từ có thể dùng để trả lời cho phần nói của mình. Và bắt đầu nói với các ý tưởng của mình ra bằng miệng, đừng viết ra và đọc lại nhé, hãy tùy theo phản xạ của bản thân.

Một nguồn từ vựng khác mà IELTSMindX muốn giới thiệu với các bạn trong cách học Speaking IELTS hiệu quả:

 • Cambridge Vocabulary for IELTS: bộ sách này có 3 cuốn từ trình độ cơ bản đến khá giỏi. 
 • Cuốn IELTS Speaking của Mat Clark, English idioms in use để học thành ngữ. 
 • Trang YouTube của Bob The Canadian (rất dễ nghe, giáo viên nói dễ chịu, thân thiện, phát âm rõ ràng, chủ đề đa dạng và gần gũi với cuộc sống). 

Một số tips khi tự học Speaking IELTS

Luyện tập nhiều

Để giỏi Speaking bạn cần phải nỗ lực luyện tập mỗi ngày. Người học chỉ cần biết các xây dựng một câu đơn giản bao gồm Subject và Verb, là có thể tự luyện tập thêm được. Chính vì vậy mà không cần phải cảm thấy quá áp lực về việc luyện nói.

Đọc thêm: Cách luyện IELTS Speaking tại nhà mà bạn cần phải biêts

Luyện cách phát âm chuẩn

Pronunciation là một trong 4 tiêu chí chấm IELTS SPeaking. Do vậy hãy học phát âm ngay từ đầu, khi mới bắt đầu học Speaking. Bạn có thể tự học Pronunciation qua các video trên youtube, tuy nhiên đây là phần quan trọng và bạn không chắc là mình tự học có chuẩn không hay không tự học được, thì các bạn nên đầu tư một khóa học nha.

Nên tập nói thật chậm vào thời gian đầu

Vào thời gian đầu của quá trình luyện nói thì bạn đừng quá nôn nóng, hấp tấp. Bạn nên bắt đầu tập nói với tốc độ thật chậm. Tốc độ này có thể là chậm hơn cả VOA.

Một điều tối kỵ khi luyện nói là tránh nói ờ à quá nhiều. Vì có những chi tiết như vậy trong lúc nói thì khó để lấy điểm cao trong phần Speaking. Sau một thời gian, khi mà tốc độ nói đã tăng lên cũng như phản xạ nói đã tốt hơn thì vào lúc này các bạn nên tìm các bài Speaking mẫu để có thể học theo. Cũng như để làm quen với hình thức đề thi của phần Speaking.

Khi nghe người nước ngoài nói thì các bạn nên suy nghĩ là vì sao mà người ta lại nói được như vậy, và tìm cách để có thể bắt chước lại giọng nói của người ta một cách giống nhất có thể nhé!

 Học kỹ năng Speaking thì cũng giống như Writing vậy, cũng thường theo công thức là Idea – Explain – Example. Và cứ như vậy mà áp dụng thì chắc chắn bạn sẽ làm được.

Tập trung vào từ vựng của những topic phổ biến

Nếu bạn cần luyện Ielts Speaking trong một khoản thời gian ngắn thì cách tốt nhất để có thể đạt được mục tiêu đó là bạn nên tập trung vào từ vựng của những topic phổ biến trong các đề thi gần đây.

 Các bạn nên luyện tập thật thường xuyên để có thể biến những cụm từ này trở thành của bạn. Có nghĩa là khi nói thì các bạn có thể tự động bật ra những từ đó mà không cần mất thời gian suy nghĩ. Tuy nhiên để làm được điều này thì phải luyện tập một cách đều đặn mỗi ngày và với tần suất cao thì mới có thể thành thạo được.

Trên đây IELTSMindX đã giới thiệu với các bạn cách học Speaking IELTS hiệu quả, kèm với đó là các tài liệu và tips để các bạn có thể tự học IELTS Speaking tại nhà được. 

Ngoài ra, bạn có thể tham gia nhóm học và luyện IELTS của IELTSMindX để được tiếp xúc và luyện tập với những kiến thức IELTS mỗi ngày. Điều này sẽ giúp kiến thức về IELTS, từ vựng của bạn sẽ ngày càng tiến bộ hơn đó.