Các dạng bài IELTS Writing task 2 phổ biến

Việc nắm rõ các dạng bài IELTS Writing task 2, yêu cầu của từng dạng là rất quan trọng để thí sinh có thể có được tâm lý tốt, biết cách tập trung xử lý yêu cầu của đề bài và bố cục bài viết hợp lí để giành điểm tối đa. 

Hãy cùng IELTSMindX điểm qua các dạng bài IELTS Writing task 2 phổ biến để sẵn sàng cho phần thi IELTS Writing nha.

Mục lục

Dạng 1: Opinion essay

opinion các dạng bài ielts writing task 2

Opinion essay hay còn có tên gọi khác là Argumentative essay, hay Agree/ Disagree essay. Đề bài của dạng này thường có dạng đưa ra một ý kiến cá nhân về các topic quen thuộc trong IELTS.

Các câu hỏi thường gặp trong dạng này:

  • Do you agree or disagree?
  • To what extend do you agree or disagree?
  • Is this a positive or negative development?

Đối với dạng đề này, các bạn được yêu cầu đứng về một phía của vấn đề, đưa ra lý lẽ lập luận để thuyết phục người đọc về lý do tại sao bạn lại chọn phía dó. 

Bạn có thể tùy chọn lập trường khi viets miễn là có đủ lý lẽ và dẫn chứng để thuyết phục khám khảo. Tuy nhiên bạn cần xem xét lập trường nào thì bạn có đủ khả năng để lập luận, phát triển ý đủ sâu hơn thì nên chọn. Tránh việc lựa chọn dựa theo ý thích của bản thân.

Có 3 cách để bạn trả lời cho dạng Opinion essay này:
Cách 1: Hoàn toàn đồng ý với ý kiến của đề bài. Như vậy bài viết của bạn cần đưa ra những lập luận, lý lẽ để củng cố ý kiến đó. 

Cách 2: Hoàn toàn không đồng ý. Trong trường hợp này, bạn cần đưa ra những ý kiến trái ngược lại hoàn toàn với ý kiến của đề bài. 

Cách 3: Nửa đồng ý, nửa không đồng ý. Bài essay của bạn sẽ kết hợp lý do để chứng minh rằng nhận định này vừa có mặt đúng, vừa có mặt sai.

Ví dụ:

Families who send their children to private schools should not be required to pay taxes that support the state education system.

To what extent do you agree or disagree with this statement?

Với đề bài trên, ý kiến được đưa ra để bàn luận là:Các gia đình cho con học ở trường tư không nên bị bắt buộc phải nộp thuế để hỗ trợ cho hệ thống giáo dục công. Khía cạnh nào của vấn đề mà bạn đồng ý hay không đồng ý.

Bạn có 3 cách trả lời

1) Cách 1

Hoàn toàn đồng ý với ý kiến trên. Như vậy bài viết của bạn cần thể hiện các dẫn chứng chứng minh rằng ý kiến này là đúng.

2) Cách 2

Hoàn toàn không đồng ý với ý kiến trên. Trong trường hợp này bạn lại cần chứng minh điều ngược lại với ý kiến trên, ví dụ như việc tính toán chính xác cần phải giảm thì không dễ dàng, hoặc  việc đóng thuế để hỗ trợ giáo dục công sẽ giúp xây dựng một xã hội với nền giáo dục tốt, chất lượng cao để làm giàu cho đất nước và xã hội.

3) Cách 3

Nửa đồng ý nửa không đồng ý. Bài essay của bạn sẽ kết hợp lý do để chứng minh rằng nhận định này vừa có mặt đúng, vừa có mặt sai.

Dạng 2: Discussion essay

discussion các dạng bài ielts writing task 2

Dạng Discussion essay thường đưa ra 2 quan điểm trong đề bài, sau đó yêu cầu bạn bàn luận cả 2 quan điểm và đưa ra ý kiến của riêng mình. Bạn cần phải thảo luận từng quan điểm một. Mỗi đoạn thân bài là thảo luận về một quan điểm. Bạn có thể đưa ra ý kiến của mình ở ngay phần Introduction hoặc trong phần Conclusion 

Dạng bài này có 2 cách đưa ra đề bài:

  •  Đưa ra 1 quan điểm và yêu cầu thảo luận 2 mặt của quan điểm đó 
  • Đưa ra 2 quan điểm và yêu cầu thảo luận cả 2 quan điểm đó. 

Dạng bài Discussion Essay cũng có thể hỏi về ý kiến cá nhân: Bạn đồng ý với quan điểm hay ý kiến nào hơn?

Ví dụ

In many countries, a small number of people earn extremely high salaries. Some people believe that this is good for the country, but others think that governments should not allow salaries above a certain level.

Discuss both these views and give your own opinion.

Ví dụ đối với đề này, bạn sẽ nhận thấy rõ quan điểm 1 là “Some people believe that this is good for the country,” và quan điểm số 2 là “others think that governments should not allow salaries above a certain level”. 

Trong bài essay, bạn cần đưa ra lý do tại sao mọi người lại có suy nghĩ thứ nhất, tại sao mọi người là nghĩ theo cách số 2 và thể hiện ý kiến cá nhân (give your opinion) xem bạn đồng ý với ý kiến nào. Nếu đề bài không hỏi ý kiến cá nhân, bạn tuyệt đối không nhắc đến ý kiến cá nhân trong bài viết.

Dạng 3: Advantage and Disadvantage essay 

advantage and disadvantage các dạng bài trong ielts writing task 2

Dạng đề này rất dễ nhận dạng và chia bố cục, một đoạn thân bài cho advantages và đoạn thân bài còn lại cho disadvantages. Câu hỏi thường được đưa ra rất rõ ràng: “

Dạng đề này rất dễ nhận dạng vì đề bài đã đưa ra câu hỏi rõ ràng “ What are the advantages and disadvantages of …?”

Dạng bài này bạn chỉ cần chia bố cục bài viết 1 đoạn thân bài cho advantages, và 1 đoạn cho disadvantages.

Ngoài ra, còn dạng câu hỏi: “Do advantages outweigh disadvantages?”. Bạn cũng chia bố cục như dạng Advantages and disadvantages, sau đó bạn trả lời “yes” hoặc “no” cho câu hỏi của đề bài trong phần conclusion.

Ví dụ:

• At the present time, the population of some countries includes a relatively large number of young adults, compared with the number of older people. Do the advantage of this situation outweigh the disadvantages?

Dạng 4: Cause and Solution essay 

causes and solutions các dạng bài ielts writing task 2

Dạng bài này được đánh giá là dễ nhất trong các dạng bài writing task 2 ielts. Đề bài sẽ đưa ra một hiện nào đó, và yêu cầu bạn đưa ra nguyên nhân gây ra hiện tượng đó, những tác động và giải pháp. Trong thực tế, đề thi sẽ hỏi ⅔ thông tin trên:

  • Causes and Effects
  • Causes and Solutions
  • Problems and Solutions

Bạn có thể sắp xếp bố cục bài viết theo mỗi đoạn một ý lớn. Hoặc bạn có thể tách Causes/ Problems thành hai đoạn, Effects/ Solution viết thành một đoạn

Ví dụ

In many countries schools have severe problems with student behavior. What do you think are the causes of this? What solutions can you suggest?

Causes: working parents do not have the time for love and attention. 

Solutions: the families need to be more aware of the future consequences of spoiling their children. Raising children to be considerate of others and to be social, responsible individuals.

Dạng 5: Two-part question essay

two part question các dạng bài ielts writing task 2

Dạng đề này đề bài sẽ đưa ra 2 câu hỏi và yêu cầu bạn lần lượt đưa ra lý do để trả lời cho từng dạng câu hỏi. Mỗi đoạn ở phần thân bài sẽ trả lời cho 1 câu hỏi. Nếu phân tích kỹ, dạng bài này là kết hợp 2 trong các dạng bài trong ielts writing task 2

Ví dụ:

Nowadays many people choose to be self-employed, rather than to work for a company or organisation. 

Why might this be the case? What could be the disadvantages of being self-employed?

Trên đây là tổng hợp các dạng bài ielts writing task 2 phổ biến IELTSMindX đã giới thiệu với các bạn. Để biết chi tiết cách viết các dạng bài IELTS Writing task 2, hãy đọc bài viết Hướng dẫn viết IELTS Writing task 2 theo từng dạng bài để có thể dễ dàng chinh phục mọi dạng đề nha.